máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Lời khuyên

Vào ngày 25/9, trong buổi sinh hoạt của câu lạc bộ đái tháo đường, trung tâm dinh dưỡng Tp. HCM đã có buổi nói chuyện với chuyên đề “ Giảm cân để sống khỏe”. Theo BS. CK1. Nguyễn Thị Ánh Vân, phó khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, việc giảm cân không đúng quy trình thì có thể dẫn đến những bệnh: loãng xương, sỏi mật, ngất xỉu.

>>Liệu pháp hữu hiệu cho người mắc bệnh tiểu đường 

>>Có nên ăn trái cây khi bị tiểu đường 

Nhiều người đã đặt câu hỏi sau khi nghe những chia sẻ của BS Vân  là “ Vì sao béo phì gây sỏi mật mà giảm cân cũng gây sỏi mật?”. BS Vân đã giải thích rằng: “ Khi ăn quá nhiều chất béo mà hệ tiêu hóa không đủ mật để chuyển hóa sẽ tạo thành những viên có nhân là cholesterol nằm trong túi mật. Và khi giảm cân đột ngột, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng dẫn đến mật hoạt động kém nên cũng có thể gây sỏi mật”.

Một câu hỏi khác cũng được nêu lên: “Có lời khuyên rằng: nếu nhu cầu của cơ thể mỗi ngày là 1.200 kcal - 1.600.000 kcal thì phải giảm đi 500 kcal, như vậy có đúng không?”. Theo BS Vân, con số này không thể áp dụng cho tất cả mọi người. Tùy vào cơ địa của mối người mà nhu cầu và khẩu phần ăn giảm bớt sao cho phù hợp để cơ thể có thể thích ứng từ từ. Có thể mỗi bữa chúng ta ăn ít đi nửa chén cơm (100 kcal), bớt đi 1 muỗng dầu (50 kcal). Không cần phải quá chú trọng vào những con số mà chỉ cần chú ý mình đang ăn gì, ăn bao nhiêu. Chú ý phải giảm đều ở các nhóm thực phẩm, mỗi thứ một ít chứ không nên cắt giảm hoàn toàn một thứ.

Có một câu hỏi khác đến từ một bệnh nhân nam: “Tại sao trong lời khuyên giảm cân có ngưng hút thuốc lá, mà trong thực tế người ngưng hút thuốc lá thường tăng cân?”.  BS Vân giải thích rằng, lời khuyên ngưng hút thuốc là thay đổi lối sống chứ không phải là biện pháp giảm cân (ăn uống hợp lý, tăng cường vận động, dùng thuốc hỗ trợ). Người ngưng thuốc lá thường tăng cân là do khi hút thuốc chúng ta đã đưa hàng loạt hóa chất vào cơ thể. Chúng  đốt cháy năng lượng và các dưỡng chất. Do đó, những người hút thuốc lá nếu không uống rượu bia thì khó mà mập được. Nhưng trên thực tế những người hút thuốc thường kèm theo rượu bia nên vẫn béo phì.  Hơn nữa, khi cai thuốc nhiều người thường có thói quen ăn bánh kẹo nên dẫn đến tăng cân. Do đó, khi ngưng hút thuốc cần phải có chế độ ăn và vận động hợp lí để có cân nặng bình thường.

Đặc biệt, BS Vân còn khuyên mọi người giảm cân nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho mình. Nếu cơ thể dư 10kg, 15kg mà muốn giảm 5kg trong một tháng là không thể. Nhưng nếu nghe theo chỉ dẫn của thầy thuốc thì vẫn có thể thực hiện được.

Thông thường khi giảm cân mọi người giảm khẩu phần ăn nên dẫn đến cơ thể bị thiếu chất khoáng và vitamin. Hơn nữa, vitamin hòa tan trong chất béo nên khi giảm chất béo cũng làm cơ thể hấp thụ kém vitamin. Do đó, việc bổ sung những chất này là cần thiết.

Giảm cân như thế nào là tốt? Chúng ta chỉ cần giảm 0,5- 1kg /tuần, nếu không thì giữ cơ thể không tăng lên rồi từ từ cân nặng sẽ giảm. Với thời gian 6 tháng, chúng ta có thể giảm cân mà không ảnh hưởng tới sức khỏe. Mục tiêu đặt ra cho việc giảm cân sống khỏe là trong 6 tháng có thể giảm được 10% cân nặng hiện tại (nếu thừa cân) thì sẽ giảm được 10-20 % bệnh tật.

Theo máy đo đường huyết

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết