máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

1/3 người Mỹ mắc tiền đái tháo đường, và 1/3 số người này sẽ chuyển thành đái tháo đường thực sự trong vòng 10 năm. Không may là chỉ có 7% số người này được xét nghiệm có bị mắc tiền đái tháo đường hay không? Và biết được hiện trạng sức khoẻ của họ.

>>Suy dinh dưỡng gây ra đái tháo đường type 3 

>>Ảnh hưởng của rượu-bia lên đường máu 

Số còn lại không hề biết con đường họ đang đi tới đâu?. Nếu như giảm được 5-7kg, nhóm người tiền đái tháo đường sẽ giảm được nguy cơ tiến triển thành đái tháo đường thực sự tới 50%. Vấn đề là: Làm sao cảnh báo được họ thời điểm nào cần lưu tâm để làm giảm nguy cơ chuyển sang mắc đái tháo đường thực sự?

Theo nghiên cứu của Ronald Ackermann, MD, MPH, of the Indiana University School of Medicine, xét nghiệm HbA1c cần thiết phải là xét nghiệm chẩn đoán tiền đái tháo đường với số lượng lớn. Xét nghiệm tiền đái tháo đường hiện nay dựa vào đường máu lúc đói (nhịn ăn qua đêm), làm 2 lần khác nhau (nghĩa là đến bệnh viện 2 lần). Nhưng nếu xét nghiệm HbA1c thì đơn giản hơn: không cần phải nhịn ăn và kết quả cho biết về sự dao động đường máu 2-3 tháng gần đây và chỉ cần làm 1 lần.

Hiện nay, với mức đường máu lúc đói từ 6,1-6,9mmol/l (110-125mg/dl) được coi là tiến đái tháo đường. 1/3 số người có chỉ số đường máu trong khoảng này chuyển sang mắc đái tháo đường thực sự trong vòng 8 năm. Theo nghiên cứu của Bs Ackerman trên 1750 người có mức HbA1c từ 5,5-6,5%: nguy cơ tiến triển thành đái tháo đường thực sự giống như người có mức đường máu lúc đói từ 6,1-6,9mmol/l. Người có mức HbA1c >5,7% có nguy cơ mắc đái tháo đường 41,3%.

Trước đây 5 năm, Bs Ackerman cũng đã báo cáo rằng sẽ là rẻ hơn nếu chi tiền để phòng bệnh đái tháo đường khi người ta 50 tuổi hơn là đợi cho tới khi họ 65 tuổi để điều trị mất nhiều tiền hơn. Gần đây, các nhà hoạch định chính sách Y tế đã nhất trí quan điểm và chịu chi trả cho kế hoạch phòng bệnh đái tháo đường: xét nghiệm HbA1c cho những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh sẽ tạo ra sự thay đổi rất lớn cho hàng triệu người. Phòng bệnh đái tháo đường còn có ý nghĩa rất to lớn với cả bệnh tim mạch nữa.


  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết