máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Một nghiên cứu của Anh Quốc mới đây cho thấy hút thuốc có liên quan đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

>>Ba điểm mấu chốt phòng và trị đái tháo đường 

>>Ngủ không sâu dễ mắc đái tháo đường 

Hút thuốc làm tăng nguy cơ đái tháo đường type 2
Điếu thuốc tàn, cuộc đời thêm ngắn

Trường đại học Lausanne đã tìm hiểu 25 cuộc nghiên cứu dựa trên 1,2 triệu bệnh nhân. Họ nhận thấy những người hút thuốc có 44% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2.

Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đưa ra thông tin những người hút ít nhất 20 điếu thuốc một ngày còn làm tăng nguy cơ lên 61%.

Ở những người hút thuốc ít thì nguy cơ là 29% so với những người không hút thuốc. Còn nguy cơ ở những người đã từng hút thuốc là 23%.

Những người hút thuốc càng nặng thì nguy cơ càng cao. Nghiên cứu trước cho thấy mối liên quan giữa hút thuốc với sự đề kháng insulin – đây là nguyên nhân thường dẫn tới bệnh đái tháo đường.

Đái tháo đường type 1 do tụy tạng không tiết insulin, phần lớn xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi. Đái tháo đường type 2 do tiết giảm insulin và đề kháng insulin, thường gặp ở lứa tuổi trên 40, nhưng gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30, thậm chí cả lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, những người hút thuốc có xu hướng hình thành những thói quen không có lợi khác, chẳng hạn như không tập thể dục thể thao hoặc ăn những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe.

Ở Anh Quốc, cứ 3 trong 100 người ở độ tuổi trên 40 và 10 trong 100 người ở độ tuổi trên 65 bị bệnh đái tháo đường típ 2. Và những người béo phì có nhiều nguy cơ mắc bệnh này nhất.

Chuyên gia Douglas Smallwood cho biết :” Chúng tôi cũng nhận thấy những nhân tố khác trong lối sống hàng ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đâí tháo đường type 2. Hàng năm có 100.000 người được chẩn đoán là mắc bệnh này, đây quả thật là một con số đáng lo ngại. Chúng ta nên biết tự bảo về sức khỏe của mình hơn bằng cách từ bỏ những thói quen không có lợi”.

Trang Thu
Theo BBC

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết