máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Chế độ dinh dưỡng

Trứng chứa loại protein tốt nhất trong các loại thực phẩm. Ngoài ra các loại axit amin trong trứng cũng rất cân đối, hơn cả cá sữa hay thịt ( giá trị sinh học của thịt bò, sữa, cá là 76, 93 và 74 trong khi trứng là 100). Lòng đỏ trứng rất giàu vitamin và chất vi lượng. Thay vì dùng tiền để mua thuốc bổ thì mua trứng là tiện lợi và rẻ hơn cả.

>>7 lợi ích tuyệt vời của bắp cải 

>>Sợ ăn nên người tiểu đường dễ bị suy dinh dưỡng 

Tuy nhiên cholesterol trong trứng lại làm nhiều người e ngại. Cơ thể chúng ta cần cholesterol vì chúng được cung cấp để sản xuất axit mật và các hormone cũng như quá trình tu bổ màng tế bào. Nhưng gan lại có thể tự sản xuất cholesterol được. Đển hình có thể thấy những người ăn chay dù không có cholesterol trong thức ăn vẫn có thể khỏe mạnh. Các loại cholesterol trong sữa, cá, thịt có thể cho là thừa thải, tuy nhiên nếu là một người bình thường cơ thể của họ có thể điều hòa nó ở mức ổn định.

Cholesterol trong trứng nếu so với nội tạng động vật thì cũng không phải quá cao.  Tính theo 100g thực phẩm trứng có 372mg cholesterol (2 quả trứng), mực (265), gan heo (368), cật bò (337), óc heo (2.500), tôm (125), óc bò (3.100).

Lượng cholesterol được các nhà khoa học khuyến cáo là không nên quá 300mg mỗi ngày. Vậy việc ăn một quả trứng với khaongr 187mg cholesterol thì cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng.

Lượng cholesterol máu cao sẽ làm ảnh hưởng xấu cho tim mạch nhưng còn tùy thuộc vào việc tiêu thụ các loại thực phẩm như thế nào.

Cholesterol do thực phẩm đưa vào (ngoại sinh) chỉ chiếm 20% trong khi đó 80% lại do gan sinh ra (nội sinh). Có ý kiến cho rằng lượng cholesterol quá dư thừa sẽ làm rối loạn việc chuyến hóa cholesterol nội sinh từ đó làm giảm khả năng tạo ra thụ thể. Những cholesterol này sẽ lang thang trong mạch máu khi lắng sẽ gây ra hiện tượng xơ vữa động mạch.

Một số nhận định khác lại cho rằng trong lòng đỏ trứng có chứa lecithin giúp kềm hãm cholesterol đọng vào thành động mạch. Nhưng ở đây chúng ta đặc ra câu hỏi, lecithin trong lòng đỏ trứng có đủ để kềm chế lượng cholesterol đó không?

Một nghiên cứu nhằm xác định mối liên hệ giữa trứng và rủi ro đột quị cũng như tim mạch của trung tâm Quốc gia công nghệ sinh học (NCBI – US) đã khảo sát trên 80002 phụ nữ từ 34 – 59 và 37581 đàn ông từ 40 – 75 thông qua việc họ ăn trứng. Kết quả thật bất ngờ không ai mắc bệnh ung thư, cholesterol cao, tiểu đường hay tim mạch.

Từ đó họ đã kết luạn rằng việc ăn một quả trứng mội ngày cũng không làm ảnh hưởng đáng kể đến tim mạch hay đột quị ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi phân tích ở nhóm phụ họ lại nhận ra rằng việc ăn nhiều trứng sẽ làm rủi ro tim mạch ở những người bị tiểu đường tăng cao. Việc này rất đáng được nghiên cứu thêm.

Trường Y tế công cộng Havard cho lời khuyên tốt những người mắc bệnh tiểu đường hay tim mạch không nên ăn quá 3 quả trứng một tuần.

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết