máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Đối với đái tháo đường (ĐTĐ) typ 2, chế độ dinh dưỡng quyết định 50% kết quả điều trị. Tuy nhiên, ở nước ta, có tới hơn 73% người bệnh ĐTĐ không biết tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong điều trị dẫn tới không tuân thủ gây các tai biến nghiêm trọng về thần kinh, mắt, thận và tim...

>>Bệnh tăng huyết áp kèm tiểu đường nên kiêng ăn gì? 

>>Tiểu đường, máu có mỡ: uống nấm linh chi có hiệu quả? 

Người bệnh ĐTĐ cần quan tâm chế độ ăn uống

Đó là khẳng định của các chuyên gia dinh dưỡng và nội tiết trong hội thảo “Những đột phá trong nghiên cứu lâm sàng của dinh dưỡng chuyên biệt dành cho đái tháo đường (ĐTĐ)”, do Hội Dinh dưỡng Việt Nam phối hợp với nhãn hàng Glucerna SR của Abbott Hoa Kỳ tổ chức, ngày 5/4. Theo GS.TS Trần Đức Thọ, Chủ tịch Hội nội tiết ĐTĐ Việt Nam, tình trạng ĐTĐ tại VN đang gia tăng nhanh chóng, được đánh giá là 1 trong 10 nước trên thế giới có tốc độ phát triển ĐTĐ nhanh nhất do sự thay đổi của lối sống: ăn nhiều hơn, uống nhiều rượu bia, lười vận động, bị stress... Kết quả điều tra năm 2002, tỷ lệ bệnh ĐTĐ và rối loạn dung nạp glucose trong toàn quốc tăng từ 2,42% đã tăng lên 4,9% hiện nay. Hiện tại, bệnh không chỉ còn dừng lại ở lứa tuổi ngoài 40 mà xuất hiện ở cả người trẻ, phụ nữ có thai và trẻ em.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Đỗ Trung Quân, Phó chủ tịch Hội Nội tiết ĐTĐ VN cảnh báo, ĐTĐ là kẻ giết người thầm nặng do đây là bệnh mạn tính, tiến triển gây ảnh hưởng nhiều đến tố chức, cơ quan trong cơ thể. Bệnh không chữa được triệt để, người bệnh phải sống chung với nó suốt đời và điều cực kỳ quan trọng là phải ngăn ngừa các biến chứng bằng thuốc, thay đổi lối sống và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng hợp lý để kiểm soát được lượng đường trong máu, tránh gây các tai biến nguy hiểm.

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, có hơn 73% người bệnh ĐTĐ ở nước ta không tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý vì chưa hiểu thấu đáo kiến thức dinh dưỡng. Hiện nay, nhiều người không hiểu biết nên đã có những sai lầm trong ăn uống, dẫn tới những biến chứng nặng nề nguy hiểm. Đặc biệt, là người bệnh không có sự hiểu biết khi lựa chọn thực phẩm cho mình. Theo TS Lâm, người bệnh ĐTĐ không cần thiết phải kiêng khem quá, tránh xa các bữa cỗ mà vẫn có thể sử dụng các thực phẩm phổ biến, đảm bảo tỷ lệ cân đối giữa các thành phần đạm, mỡ, đường và đủ vi chất. Có ăn đủ chế độ mới duy trì được lượng đường glucose máu phù hợp, không gây thừa, gây nhiễm độc đường hoặc không gây ra hạ đường máu vì chế độ ăn khắc khổ, thiếu năng lượng. Mỗi chế độ ăn phù hợp riêng cho mỗi người phải dựa vào đặc điểm nghề nghiệp, sở thích cá nhân, đặc điểm hấp thu của cá nhân đó.

Chỉ số GI thấp giúp ổn định đường huyết

Đặc biệt, tại hội nghị, PGS.TS Joseph T.Bass, thành viên Ban chấp hành Hội nội khoa Hoa Kỳ đã trình bày những nghiên cứu lâm sàng mới nhất về chỉ số đường huyết của thực phẩm và việc can thiệp của dinh dưỡng chuyên biệt như Glucerna SR trong điều trị ĐTĐ. T. Bass đã đưa ra nghiên cứu đánh giá thực phẩm và ứng dụng của nó trong thực hành ăn uống. Theo đó, để đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh, trung bình hay chậm, người ta phải chuẩn hoá thực phẩm với cùng một số lượng chất bột đường là 50gram như nhau và lấy đường glucose hay bánh mì trắng làm chuẩn với giá trị là 100, gọi là chỉ số đường huyết của thực phẩm – Glyceamic Index (GI). GI được áp dụng tốt nhất đối với những thực phẩm có lượng bột đường cao. Các loại thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh sẽ có GI cao từ 70 trở lên, mức GI trung bình là từ 56 đến 69, GI thấp dưới 55 sẽ là những loại thực phẩm làm tăng đường huyết chậm.

Thực phẩm có GI trung bình và thấp sẽ cung cấp glucose chậm rãi và đều đặn vào máu, giúp duy trì lượng đường huyết một cách ổn định để cung cấp cho não và cơ là hai cơ quan cần ăn đường liên tục. Trong đó, cơ bắp còn dự trữ được đường, còn bộ não thì không có cơ quan dự trữ. Vì vậy, việc duy trì đường huyết ổn định sẽ rất có lợi cho hoạt động của trí não, nhất là với những người phải làm việc hoạt động nhiều giờ liên tục....Người bệnh ĐTĐ, chỉ nên lựa chọn nhóm các thực phẩm có chỉ số GI thấp, trung bình như: Nước táo (không pha thêm đường), đậu trắng, đậu nành, đậu phộng, cà rốt, fructose (có nhiều trong trái cây ít ngọt như nho, táo, bưởi, xoài...) – chỉ số (thấp); Khoai tây nướng, bánh sừng trâu, dứa (thơm), mì sợi, cam, sữa chua - (trung bình ). Không nên dùng nhóm có chỉ số GI ≥ 70, chỉ số đường cao: Mạch nha, mật ong, nước mía, chuối, bánh quy ngọt, bánh mì trắng, bánh bột gạo trắng. Bởi chỉ số đường cao sẽ làm tăng đường huyết cao sẽ kích thích tiết insulin để đưa đường glucose từ máu vào trong tế bào (để chuyển hoá thành năng lượng cho tế bào hoạt động) làm đường huyết giảm xuống nhanh trở lại. Việc tăng giảm đường huyết thất thường và liên tục làm tăng khả năng tổn thương mạch máu và ảnh hưởng đến sự tiết insulin của tuỵ, gây ra bệnh xơ cứng mạch máu, đái tháo đường và các biến chứng trên mắt, tim, thận, não, chi...

Thúy Nga


  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết