máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Tiểu đường là một loại bệnh phổ biến và số người mắc bệnh trên thế giới ngày càng tăng cao.

>>Phương cách mới trong điều trị tiểu đường 

>>Một số cách để hạn chế nguy cơ tiểu đường 


Mặc dầu trình độ khoa học công nghệ đã có những bước tiến đáng kể song ngày nay vẫn chưa có biện pháp phòng trị hữu hiệu nào để chữa khỏi căn bệnh này. Do đó bệnh tiểu đường, cho đến thời điểm này vẫn là căn bệnh “chung thân”. Nếu căn bệnh “chung thân” đó không khống chế được huyết đường ở mức bình thường, nó sẽ biến chứng thêm nhiều bệnh “đồng hành” khác như bệnh thận, bệnh tim mạch, bệnh mạch máu não, bệnh lở loét bàn chân dẫn đến cắt cụt chi, bệnh thần kinh và bệnh xuất huyết đáy mắt

Các thầy thuốc chuyên khoa về bệnh tiểu đường cho biết: Phòng trị bệnh tiểu đường là một quá trình kết hợp giữa thầy thuốc và bệnh nhân. Nếu phối hợp không tốt thì kết quả phòng trị hữu hiệu là việc khó khăn. Trong quá trình phòng trị bệnh tiểu đường, sự hiểu biết của người mắc bệnh tiểu đường càng nhiều thì hiệu quả khống chế bệnh tiểu đường càng tốt, thời kỳ phát sinh biến chứng sẽ càng muộn, sinh mệnh sẽ càng dài.

Ngày nay những phát minh khoa học kỹ thuật và công nghệ mới không ngừng được vận dụng vào thực tế cuộc sống, cho phép xu hướng tự phòng trị bệnh tiểu đường như: thiết bị vi mạch cầm tay tự đo hàm lượng huyết đường, dạng đồng hồ đeo tay tự đo huyết áp… có thể tự thực hiện tại nhà. Do đó chỉ cần bệnh nhân tiểu đường nắm vững được các tiêu chuẩn về huyết đường, tiểu đường… cho phép, để khống chế huyết đường sao cho không vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép. Tuy nhiên để có độ tin cậy cần phải kết hợp với thầy thuốc chuyên khoa có kinh nghiệm về bệnh tiểu đường và thiết bị đo xét nghiệm máu hiện đại.

Hiện nay, thường vận dụng 3 phương pháp để phòng trị bệnh tiểu đường là: ăn uống, vận động và dược phẩm. Ngoài ra, tinh thần kiên trì tự điều dưỡng và tự nâng cao trình độ, chất lượng phòng trị, bảo vệ sức khoẻ ảnh hưởng rất lớn trong quá trình phòng trị bệnh tiểu đường.

Nếu đánh giá về mức độ nguy hại của bệnh tiểu đường đối với sức khoẻ của nhân loại thì bệnh tiểu đường chỉ xếp thứ ba sau bệnh mạch máu não và bệnh khối u. Căn cứ vào thống kê, số người mắc bệnh tiểu đường toàn thế giới có khoảng hàng trăm triệu người. ở Việt Nam tính đến cuối năm 2003 có khoảng 4 triệu người, trong đó 44% không biết là bản thân mắc bệnh từ bao giờ.

Khi mức sống được nâng cao thì số người mắc bệnh tiểu đường lại ngày một gia tăng. Người lao động trí óc mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn người lao động chân tay, thành thị nhiều hơn nông thôn, cho nên người ta gọi đây là “bệnh phú quý”. Hiệp hội Bệnh tiểu đường quốc tế (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đều hết sức coi trọng và lấy ngày 27 tháng 6 hàng năm là “Ngày bệnh tiểu đường thế giới”. Đồng thời Hội nghị bệnh tiểu đường quốc tế lần thứ 14 đề xuất mục tiêu công tác dự phòng có ba thời kỳ:

- Kỳ một là phương thức sinh hoạt làm cho cá nhân và xã hội khoẻ mạnh.

- Kỳ hai là sớm phát hiện và chữa trị ngay từ khi khởi bệnh.

- Kỳ ba là giảm thiểu biến chứng.

Mặc dầu bệnh tiểu đường là chứng “ngoan cố” khó chữa, nhưng với y học ngày nay, việc chữa trị đạt tới mức khống chế là hoàn toàn có thể được. Vậy bệnh tiểu đường là gì? Chính là bệnh có đường trong nước tiểu, cổ xưa gọi là “bệnh phú quý”. Nước tiểu của bệnh nhân tiểu đường thải ra ngoài có kiến đến tụ tập. Phương pháp chẩn đoán bệnh tiểu đường của người cổ xưa là nếm trực tiếp bằng miệng thấy nước tiểu có vị ngọt như “mật”.

Thực ra trong nước tiểu của bất kỳ người nào cũng đều có hàm lượng “đường”, chỉ khác là hàm lượng đường ít hay nhiều. Hoá nghiệm nước tiểu theo phương pháp phổ thông không thể phát hiện ra được mà xuất hiện phản ứng “âm tính”.

Biểu hiện trước tiên của người mắc bệnh tiểu đường là huyết đường tăng cao, tăng cao tới mức độ nhất định thì khi xét nghiệm nước tiểu mới xuất hiện phản ứng dương tính (từ + tới ++++). Bệnh tiểu đường kỳ sơ khởi có thể chưa thấy có gì bất thường. Sau đó mới xuất hiện: đái nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, thể trọng giảm nhẹ - mà các thầy thuốc gọi tắt là “tam đa, nhất thiểu”, thời cổ đại Trung y gọi là “Tiêu khát”

Thực tế cho thấy rằng không phải tất cả mọi trường hợp có “nước tiểu đường dương tính” đều là mắc bệnh tiểu đường…

Năm 1985 WHO đã đưa ra định nghĩa về bệnh tiểu đường như sau : Dưới trạng thái chưa trị liệu, bệnh tiểu đường có thể được chứng thực thông qua chứng cao huyết đường mạn tính.

Đặc trưng của bệnh tiểu đường là chứng cao huyết đường mạn tính, dẫn đến chức năng của nội quan trong cơ thể bị trở ngại do khuyết insulin hoặc không đủ để chuyển hoá đường… và để cân bằng động hàm lượng đường trong máu ở mức bình thường (3,61 - 6,11m/L)

Có nhiều người không tự nhận biết được biểu hiện của bệnh tiểu đường, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Mà thường là nhân dịp kiểm tra sức khoẻ định kỳ hoặc vì một chứng bệnh khác tới bệnh viện kiểm tra mới “bị phát hiện” là huyết đường tăng cao. Tuy nhiên khi đó lại không thấy có chứng trạng “tam đa, nhất thiểu”, nước tiểu đường thải ra cũng có thể là âm tính (không thấy kiến đến tụ tập).

Có những trường hợp bệnh nhân tiểu đường không phải là không có biểu hiện chứng trạng mà là tồn tại những chứng trạng không đặc dị, thường bị chính bản thân bệnh nhân hoặc người nhà coi nhẹ: như “ăn nhiều” bị cho là “ăn tốt”! “Dễ bị mệt mỏi” được coi là người già rồi hoặc do công việc quá nặng nhọc… Cũng có thể tồn tại những biểu hiện không điển hình, đặc biệt là những biểu hiện biến chứng của bệnh tiểu đường như: thị lực giảm, phù thũng, có protein trong nước tiểu, viêm nha chu, chân lở loét, liệt dương hoặc nước tiểu đục mà thầy thuốc khó chẩn  đoán.


  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết