máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Đời sống hàng ngày

Chồng tôi năm nay 55 tuổi, đang mắc bệnh tiểu đường cách đây 3 năm. Hiện nay cũng cố gắng theo chế độ dinh dưỡng của bác sĩ để phòng ngừa. Thế nhưng ông ấy rất thèm đồ ngọt, dù gia đình ngăn cản nhưng thỉnh thoảng vẫn lén ra ngoài ăn những loại như chè, hoặc uống nước ngọt.

Vậy nhờ chương trình tư vấn giúp tôi những món ăn nào hoặc loại đường nào có thể giúp chồng tôi vẫn đáp ứng được khẩu vị và không ảnh hưởng đến căn bệnh hiện nay (Minh Hương).

Theo như chị mô tả thì vấn đề chính đối với ông nhà là cần biết cách lựa chọn thức ăn nào vẫn đảm bảo được độ ngọt nhưng lại ít làm tăng chỉ số đường huyết.

Theo quan niệm trước đây thì hễ bất cứ món nào có vị ngọt thì cũng sẽ làm tăng chỉ số đường huyết, điều này hoàn toàn không hợp lý. Thí dụ như bánh quy có vị nhạt nhưng lại có chỉ số đường huyết cao hơn bánh qui bơ ngọt bình thường.

Độ ngọt (hay sức ngọt) cũng là một yếu tố rất cần được chú ý vì nhiều người cứ yên chí rằng đường có tính ngọt và ăn cái gì càng ngọt thì càng có nhiều chất đường. Thực tế khác hẳn định kiến sai lầm ấy.

Như vậy để hạn chế chỉ số đường huyết trong cơ thể ông nhà, cũng như hạn chế bệnh tiểu đường, chị cần lựa chọn những loại đường có sức ngọt cao nhưng chỉ số đường huyết thấp (ví dụ như Equal, có độ ngọt tăng gấp 200 lần nhưng lại cung cấp lượng calo rất thấp. Điều này có nghĩa chỉ số đường huyết cho loại đường này cũng thấp hơn so với đường mía thông thường).

Ngoài ra, người bị tiểu đường có thể ăn trái cây chín tự nhiên vì vừa có sức ngọt cao mà lại vừa có cả chất xơ trì hoãn sự hấp thu của chúng nên có chỉ số đường huyết thấp nhất. (Hấp thụ chậm ở đây không có nghĩa là kém hấp thu mà là hấp thu từ từ, với thời gian rồi cũng sẽ được hấp thu hết, ở ruột già.).

Những loại như bánh như bánh quy nhạt và đường maltose dù chị cảm nhật rằng ít ngọt nhưng lại là những thức ăn bột, có chỉ số đường huyết cao nhất nên cần ăn giới hạn.

Bạn đang có những câu hỏi làm thế nào để phòng ngừa bệnh đái tháo đường cũng như những phương pháp chăm sóc sức khoẻ và giữ gìn vóc dáng, bạn có thể nhấn trực tiếp vào đây để được tư vấn bởi bác sĩ Nguyễn Lân Đính, chuyên gia dinh dưỡng.

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết