máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phụ nữ - Trẻ em

Mới đây, Khoa Hồi sức BVNĐ 1 đã kịp thời cứu sống 2 trường hợp hôn mê do nhiễm toan ceton đái tháo đường, trong đó có một bé chỉ mới 2 tháng tuổi.

Đó là bé con của bà Lê Thị Cổ N., trước nhập viện một ngày, bé thở mệt và ọc sữa nhiều. Bệnh nhi thứ hai là cháu Hà Thị Th. 14 tuổi, cách nhập viện 4 ngày, em bị sốt, đau bụng, ói, ăn nhiều, khát nhiều, nhập viện trong tình trạng tụt huyết áp, sốc. Cả hai bệnh nhi này đều bị mất nước, thở nhanh và lơ mơ.

Kết quả xét nghiệm lúc nhập viện của cả hai bệnh nhi đều ghi nhận có đường huyết tăng trên 400mg% trong khi mức đường huyết bình thường là 80mg%-120mg%, có đường trong nước tiểu… và bị toan chuyển hóa nặng. Các cháu đã được điều trị bù dịch, truyền insulin, điều chỉnh điện giải. Hiện, tình trạng bệnh của 2 cháu tạm ổn định.

Điều đáng lo là nếu biến chứng nhiễm toan ceton của bệnh đái tháo đường không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể diễn tiến nặng, đưa đến tử vong.

Một báo cáo về điều trị nhiễm toan ceton do đái tháo đường ở trẻ em do một nhóm bác sĩ BVNĐ 1 đứng đầu là BS Bạch Văn Cam, Trưởng khối Hồi sức Cấp cứu BVNĐ 1 đã khuyến cáo các bà mẹ cần biết và sớm phát hiện các triệu chứng của bệnh đái tháo đường như: ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, sụt cân để đưa con em đến cơ sở y tế có chuyên khoa nội tiết khám và chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Đối với những trẻ đã mắc bệnh đái tháo đường, phụ huynh cần tuân thủ chế độ điều trị hướng dẫn chăm sóc trẻ tại nhà, đặc biệt là việc sử dụng đúng và đủ liều insulin. Đồng thời, phụ huynh cũng cần lưu ý những dấu hiệu sớm nhận biết trẻ bị nhiễm toan ceton như buồn nôn, bỏ ăn, đau bụng, thở nhanh, lừ đừ, vật vã, để kịp thời đưa trẻ đi cấp cứu.

Theo Ph.An

Người lao động

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết