máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Đời sống hàng ngày

Các nhà nghiên cứu đã liên kết giấc ngủ kém với một số bệnh như: mất trí nhớ ngắn hạn, tăng cân, tiểu đường và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư. Song song, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ngủ quá nhiều cũng dẫn tới nhiều rủi ro - từ trầm cảm đến tăng nguy cơ bị đột quỵ. Các chuyên gia kết luận hầu hết người trưởng thành cần từ 7 - 8 tiếng đồng hồ để ngủ mỗi đêm. Nếu ngủ quá nhiều sẽ phải đối mặt với các nguy hiểm sau:

>>Tác hại của việc ăn tối quá muộn 

>>Đẩy lùi bệnh tiểu đường bằng những việc làm đơn giản 

Đột quỵ 

Một trong những nghiên cứu gần đây nhất phát hiện người cao niên thường xuyên ngủ hơn 8 giờ mỗi đêm, nguy cơ đột quỵ cao hơn 46% so với những người ngủ từ 6 - 8 giờ mỗi đêm, theo báo cáo của CBS News. Không chỉ vậy, nghiên cứu còn chỉ ra rằng người trên 60 tuổi ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm dễ làm gia tăng các yếu tố nguy cơ tim mạch như huyết áp và cholesterol cao.

Trầm cảm

Một nghiên cứu liên quan đến anh chị em sinh đôi, ở lứa tuổi trưởng thành, phát hiện những người ngủ 8 - 9 giờ mỗi đêm thường bị các triệu chứng trầm cảm theo kiểu di truyền. Trong số những người ngủ 10 giờ mỗi đêm, ảnh hưởng di truyền trên các triệu chứng trầm cảm tăng lên đến 49%. Một nghiên cứu khác được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ tiến hành còn tìm thấy những người ngủ quá nhiều thường có các vấn đề về tinh thần so với những người có giấc ngủ vừa đủ.

Tiểu đường 

Thiếu ngủ có thể nhanh chóng làm giảm độ nhạy của insulin, từ đó dẫn đến hiện tượng đề kháng insulin - tiền thân của bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng ngủ quá nhiều cũng có tác động tương tự. Một nghiên cứu ở Canada cho thấy những người ngủ hơn 8 tiếng một đêm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 so với những người ngủ từ 7 - 8 tiếng.

Tăng cân

Đây là hệ quả của việc thiếu ngủ, lẫn việc ngủ quá nhiều. Trong nghiên cứu của Canada đã đề cập ở trên, những người ngủ 10 tiếng một đêm có đến 25% khả năng tăng lên 5 kg trong suốt 6 năm liền so với những người ngủ ít hơn thời gian đó.

Tim mạch

Những vấn đề về tim như đau tim, đau thắt ngực cũng liên quan tới chu kỳ giấc ngủ quá dài. Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ cho thấy ngủ hơn 8 tiếng mỗi đêm tăng gấp đôi nguy cơ đau thắt ngực.

Suy giảm chức năng não

Một nghiên cứu kéo dài 14 năm liên quan đến phụ nữ cho thấy ngủ nhiều khiến não bị lão hóa nhanh hơn. Một nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự. Cụ thể là đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 60 - 70 ngủ nhiều hơn 9 giờ mỗi đêm, chức năng nhận thức suy giảm nhanh hơn so với những người ngủ từ 6 - 8 giờ. Sự suy giảm này thường thấy trong suy giảm nhận thức nhẹ, đó là một yếu tố của nguy cơ sa sút trí tuệ.

Nhức đầu và đau nửa đầu

Ngủ quá nhiều có thể kích hoạt những cơn đau dạng này. Trong khi nguyên nhân chính xác chưa được làm sáng tỏ, thì các nhà khoa học tin rằng “cứ ngủ hoài” sẽ làm chức năng dẫn truyền thần kinh dao động bất thường.

Tử vong

Theo Mercola, một phân tích tổng hợp từ 16 nghiên cứu khác nhau liên quan đến gần 1,4 triệu người tham gia nghiên cứu tìm thấy thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều đều làm tăng nguy cơ tử vong.

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết