máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Các vấn đề khác

Nấm sữa Tây Tạng làm ngưng tế bào ung thư, tan u bướu; miếng lót giày phát tia hồng ngoại làm tăng tuần hoàn máu, giường trị được gai cột sống, cao huyết áp... Có bệnh thì vái tứ phương, nhiều bệnh nhân đang bị "móc túi" công khai bởi những sản phẩm như thế này.

>>Người tiểu đường cần biết: Quảng cáo chữa bệnh, đôi điều cần nói. 

>>Tâm lý người đái tháo đường 

Cuối tháng 8, bà Hương (58 tuổi, quận 10, TP HCM), được người quen cho một hũ nước sền sệt, màu trắng với lời giới thiệu đây là “nấm sữa” có thể làm hạ huyết áp, khống chế đường huyết. Vốn bị cao huyết áp và tiểu đường từ nhiều năm nay, ngán ngẩm vì phải uống thuốc mỗi ngày, bà Hương liền bỏ thuốc tây, vì tờ hướng dẫn ghi rõ “nấm sữa có thể dùng thay thế như một liều thuốc để chữa được mọi bệnh”. Bệnh hết đâu không biết, chỉ biết 3 ngày sau đó, bà phải nhập viện cấp cứu vì huyết áp và lượng đường trong máu đều tăng vọt.

Nấm sữa chỉ là... men yaourt

Thạc sĩ Cổ Đức Trọng, một trong những chuyên gia về nấm của Việt Nam, cho biết “nấm sữa” mà dân gian đang truyền tay nhau sử dụng thực chất chỉ là thức uống từ sữa lên men, có tên là kefir, chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin K, acid folic. Giống như yaourt, kefir có tác dụng kích thích tiêu hóa, ức chế vi khuẩn gây bệnh đường ruột, cung cấp các vitamin nhóm B, ngoài ra do có độ cồn nhẹ nên khi uống tinh thần phấn chấn hơn.

Do chỉ là một loại men bình thường nên theo thạc sĩ Trọng, “nấm sữa” không thể có tác dụng chữa bệnh tim, tuần hoàn, mạch vành và chứng nhồi máu cơ tim; gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu, tụy và lá lách, càng không làm ngưng tế bào ung thư, tan u bướu, chữa tất cả tình trạng nhiễm trùng... như trong tài liệu quảng cáo.

Một bác sĩ uy tín tại TP HCM trong lĩnh vực ung thư cho biết, y học phương Tây tốn biết bao công sức mà vẫn chưa tìm được một chất làm ngưng tế bào ung thư và làm tan khối u. Nếu quả thật có sản phẩm như thế thì theo ông, người ta đã trao giải Nobel y học cho tác giả.

Những người có bệnh cũng bị móc túi bằng các sản phẩm "giật gân" khác. Đó là miếng lót giày được quảng cáo chứa ceramic đặc biệt, nung ở nhiệt độ hơn 2.000 độ C, phát tia hồng ngoại có chức năng làm tăng tuần hoàn máu, giá 230.000 đồng/cặp; hay là băng thun có nam châm vĩnh cửu, giúp làm giảm đau lưng, làm giãn cơ có giá gần 4 triệu đồng...

Một trong những “sản phẩm trị bệnh” được nhắc nhiều nhất hiện nay là giường trị bệnh. Trên địa bàn TP HCM hiện có vài ba công ty kinh doanh sản phẩm này, thu hút sự chú ý của nhiều người, và việc xử phạt vừa qua của cơ quan chức năng chưa đủ sức chấn chỉnh tình hình.

Theo phản ánh của người dân, cuối tuần qua Thanh tra Sở Y tế TP HCM kiểm tra cơ sở kinh doanh giường massage của công ty Giấc Mơ Hạnh Phúc, 335 Nơ Trang Long. Tại đây có rất nhiều người đến nằm thử giường. Trên các bảng treo trên tường có nhiều thư cảm ơn của khách hàng với nội dung khi nằm xong thì khỏi các bệnh cao huyết áp, gai cột sống, đau khớp, chóng mặt, nhức đầu... Thanh tra đã lập biên bản mời lên xử lý.

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế TP HCM, cho biết, không có công trình khoa học nào chứng minh giá trị của những sản phẩm kể trên.

(Theo Người Lao Động)


  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết