máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Đời sống hàng ngày

Dưa hấu nhiều đường hơn? Chắc hẳn đa số chúng ta sẽ nghĩ vậy? Sai 100%. 280g dưa hấu có 10g đường, trong khi để có 10g đường như vậy, trái thanh long chỉ cần 115g, tức là không đến ½ trọng lượng của dưa hấu.

>>Người tiểu đường có nên và được phép ăn quả chín ngọt? 

>>Ăn ra sao nếu trong gia đình đã có người mắc bệnh tiểu đường?

Tương tự như vậy, chúng ta sẵn sàng cho rằng hồng xiêm có nhiều đường hơn táo tây và trái hồng đỏ thì nhiều đường hơn bưởi. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại: 161g hồng đỏ cho 10g đường còn 137g bưởi cũng có 10g đường.

Hầu hết chúng ta đều có nhận định rằng trái cây ngọt hơn thì có nhiều đường hơn. Nhưng có điều trong thực tế độ ngọt không đi kèm theo độ đường (chẳng phải chúng ta thường làm tăng cảm giác ngọt của trái dưa hấu nhạt bằng cách chấm thêm muối?).

Sở dĩ như vậy vì tùy theo loại đường có trong trái cây đó chứa nhiều loại đường gì? Sẽ tạo cảm giác ngọt nhiều hay ít. Nếu lấy độ ngọt của đường saccaroza là 100, thì độ ngọt của các loại đường sẽ như sau:

Saccaroza (đường kính) 100

Fructoza (đường hay có trong quả chín) 173

Glucoza 74

Mantoza 32,5

Galactoza (đường trong sữa) 32,1

Lactoza (đường sữa) 16.

Và đường hóa học có độ ngọt gấp hàng trăm lần so với đường kính, nhưng thực ra đó đâu phải là chất đường thực sự?. Khối lượng chất đường không quyết định độ ngọt của trái cây cũng như thực phẩm.

Từ đây ta thấy ngay rằng loại quả chín nào có chứa nhiều đường Fructoza sẽ cho cảm giác ngọt nhiều hơn so với loại trái cây có chứa ít loại đường này trong đó (khi ấy chất đường sẽ là loại đường khác như saccaroza hoặc glucoza chẳng hạn). 200ml sữa tươi không đường thật ra đã có 9g đường sữa, nhưng khi uống chúng ta lại không cảm thấy ngọt bằng ăn 250g dưa hấu? mặc dù cả 2 đều cho cùng lượng đường như nhau.

Do vậy, để không bị cảm giác đánh lừa, chúng ta cần học cách quy đổi lượng đường thực có trong các loại quả khác nhau mới biết loại nào được ăn nhiều, loại quả nào nên ăn ít hơn.


  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết