máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Đái tháo đường được xem là một căn bệnh mãn tính, có yếu tố di truyền, nó ngăn cản sự biến đổi thức ăn thành năng lượng của cơ thể. Bệnh nhân của đái tháo đường thường có đường huyết cao và dễ dẫn đến nhiều biến chứng.

>>Phòng tránh bệnh đái tháo đường ngay từ giai đoạn đầu 

>>Dấu hiệu nhận biết bệnh tiệu đường 

Các mạch máu có thể bị tổn thương do lượng đường huyết tăng cao. Ngoài ra bệnh nhân còn có nguy cơ bị các bệnh lí liên quan đến tuần hoàn, đau tim hay đột quỵ, các biến chứng ở mắt như nhãn áp đục thủy tinh thể và tổn thương mạch máo trong mắt, gây mất răng, huyết áp cao, các ngón tay chân hay các bộ phân khác bị mất cảm giác, ngay cả thận và chức năng tình dục cũng bị ảnh hưởng…Đôi khi đường huyết tăng, người bệnh sẽ không cảm nhận được biểu hiện rõ ràng nhưng cũng cần chú ý một số triệu chứng sau: hay khát, đi tiểu nhiều, mệt mỏi, mắt mờ, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, các vết thương (hay nhiễm trùng da) rất khó lành...

Thời gian gần đây tại thành phố Melbourne (Úc), Hội nội tiết đái tháo đường Việt Nam  đã tham gia một chương trình do Công ty Sanofi và Hội Đái tháo đường Mỹ hỗ trợ và ký kết đào tạo cho hơn 1.500 bác sĩ Việt Nam. Đây là chương trình đào tạo chuyên sâu giúp nâng cao kiến thức chuyên môn về bệnh đái tháo đường, từ đó có thể làm hiệu quả chẩn đoán tăng lên, giúp phát hiện, điều trị bệnh sớm, đúng bệnh và tránh các biến chứng nguy hiểm gây ra cho bệnh nhân. Hiệp hội Đái tháo đường thế giới cho biết, Việt Nam thuộc nhóm những quốc gia “mới nổi” về bệnh đái tháo đường (dạng bệnh mãn tính không lây nhiễm đang xảy ra nhiều ở các nước đang phát triển). 5,5% dân số Việt Nam hiện nay đang mắc bệnh này. Đây là một căn bệnh đang có chiều hướng tăng tuy nhiên điều đáng nói hiện nay là đa số bệnh nhân phát hiện và chuẩn đoán bệnh thường muộn, khi đó ở người bệnh đã xuất hiện một số triệu chưng về tim, thận, huyết áp…

Khi phát hiện bệnh đái tháo đường, bệnh nhân cần có sự theo dõi điều trị của bác sĩ để giúp ngăn chặn (trì hoãn) các biến chứng và giữ đường quyết luôn ở mức cho phép. Các bác sĩ chỉ ra rằng sẽ tốt hơn nếu bệnh nhân kết hợp điều trị thông thường cùng vận động, thể dục. Tùy vào tình trạng của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ dẫn thường gian tập luyện, thường là sau bữa ăn 1 đến 2 giờ.

Điều đặc biệt quan trọng là người bệnh không được tự ý ngưng thuốc hay dùng thuốc cảm cúm mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Cần ăn đúng bữa, dùng nhiều hoa quả tươi. Trong túi xách tay bao giờ cũng nên có thuốc và máy đo đường huyết nhất là khi đi du lịch. Chú ý khi đến nơi có sự chênh lệch 2 giờ trở lên thì nên báo với bác sĩ điều trị để bác sĩ điều chỉnh lịch uống thuốc. Theo PGS-TS Nguyễn Thy Khuê, Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, nếu muốn phòng bệnh đái tháo đường hãy dành 30 phút để đi bộ. Còn đối với người đã mắc bệnh, thì ngoài việc điều trị thì sự kết hợp giữa vận động và thức ăn cũng là yếu tốt quyết định.

Theo máy đo đường huyết

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết