máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Các biến chứng

Biến chứng thần kinh được xếp vào loại gây nguy hiểm cho các bệnh nhân tiểu đường có thể xảy ra ở thần kinh tự chủ và thần kình ngoại biên. Hai loại tổn thương này thường gặp nhau do có cùng cơ chế tổn thương.

>>Tim mạch - một trong những biến chứng của bệnh đái tháo đường

>>Biến chứng về thận do bệnh tiểu đường

Tổn thương thần kinh tự chủ

Thần kinh tự chủ được hiểu là bộ phần điều khiển mọi cơ quan, nội tạng trong cơ thể con người, bao gồm hệ thần kinh gia cảm và đối giao cảm.

Đối với tổn thương thần kinhtc khi bạn bị tổn thương ở cơ quan nào thì nó sẽ biểu hiện ngay ở cơ quan đó. Một số biểu hiện thường gặp như:

Rối loạn đồng tử làm người bệnh không điều tiết được khi từ chỗ sáng vào tối hay ngược lại.

Nửa thân dưới khô nhưng nửa thân trên lại ra nhiều mô hôi chính là biểu hiện của việc bị rối loạn bài tiết mồ hôi.

Làm ảnh hưởng hệ tiêu hóa dẫn đến chậm tiêu, tiêu chảy, đầy bụng, dễ nôn mửa..

Hệ tiết niệu sinh dục như bàng quang thần kinh, nhiều hơn là gây bất lực ở nam giới.

Tim đập liên tục, thiếu máu cơ tim in lặng, tụt huyết áp tư thế đứng hay nhồi máu cơ tim cũng là những tác động mà thần kinhtc mang lại cho hệ tim mạch.

Bạn nên biết khi bạn thấy rõ những biến chứng có nghĩa là nó đã lan tỏa ra nhiều nơi nên tốt nhất là chúng ta có thể phát hiện sớm các biến chứng bằng cách thực hiện các nghiệm pháp trong bệnh viện.

Các biến chứng thần kinh ngoại biên

Hãy xem mình có những triệu chứng nhức mỏi, giảm phản xạ gân xương, giảm tiếp nhận với âm thoa hay với thăm khám bằng dụng cọ Monofilament hay không. Nếu bạn có thì đây chính là những triệu chứng của thần kinhnb. Hoặc nếu muốn biết chính xác hơn thì ta nên đo vận tốc dẫn truyền thần kinh hay sinh thiết thần kinh.

Tùy người bệnh mà thần kinh ngoại biên có thể biểu lộ đơn thần kinh hay đa thần kinh, cũng có thể là cả hai. Bệnh đơn thần kinh :

Có tổn thương thần kinh sọ III, IV, VI, VII: thể hiện qua nhìn đôi, sụp mi, mắt lé.

Còn ở tay, chân thì làm bệnh nhân có triệu chứng bàn tay rớt, bàn chân rớt (không thể mang dép)

Tê, mỏi, teo cơ hay mất cảm giác hai chi đối xứng là một số trường hợp ở đa thần kinh. Những triệu chứng trên thường gặp ở hai chi dưới nhưng cũng có khi ở cả hai chi dưới và hai bàn tay, hiếm hơn là ở hai chi dưới và hai cánh tay.

Đau nhức và nhức mỏi là biến chứng thường gặp trong biến chứng thần kinh ở người bệnh tiểu đường. Người bệnh càng lâu càng dễ có biến chứng thần kinh. Vây chăm sóc và điều trị như thế nào là thích hợp?

Khi bệnh nhân có dấu hiệu đau cùng tăng cảm giác đó có thể là do bệnh lí đơn thần kinh. Lúc này ta có thể làm giảm lượng đường trong máu để làm giảm triệu chứng này.

Thoa kem ớt (có chứa capsaisin) dùng amitryptyline hoặc thuốc giảm đau theo sự chỉ dẫn của bác sĩ là lựa chọn hợp lí cho người bị đau mạn tính.

Đối với tình trạng bị mất cảm giác nên chú ý tránh bỏng, chấn thương xương khớp háy loét cũng như tránh trường hợp sang chấn nhiều lần.

Vận động yếu sẽ làm bệnh nhân yếu cơ và teo cơ, do đó càm thực hiện các biện pháp vật lí trị liệu dể phục hồi dần dần.

Tụt huyết áp tư thế là chứng bệnh thường gặp, bệnh nhân thường hay chóng mặt hay xay xẩm khi đứng dậy. Để hạn chế tình trạng này nên di chuyển chậm từ nằm sang ngồi và có thể dùng thêm muối fludrocortisones theo hướng dẫn của bác sĩ.

Các biến chứng bàng quan thần kinh làm cho người bệnh đi tiểu không hết do bàng quang luôn ứ đọng nước tiểu. Luôn chú ý việc nhiễm trùng đường tiểu, làm xét nghiệm nước tiểu. Có thể thực hiện việc ép bằng tay hoặc thông tiểu mở ra 3-6 giờ/ngày.

Khi bệnh nhân đi tiêu không kiểm soát được nên đi đến khám tại các bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra biến chứng này.

Nhồi máu cơ tim không đau và thiếu máu cơ tim im lặng đề có thể gây ra đột tử. Vì thế tốt nhất nên làm điện tâm đồ ít nhất một lần/năm.

Còn với hạ đường huyết không báo trước ta cần thử lượng đường và theo dõi sát sao ngay từ lúc này.

Theo máy đo đường huyết

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết