máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là bệnh liên quan đến sự gia tăng chất glucose trong máu. Bệnh này xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, hoặc cơ thể giảm đáp ứng với tác dụng của insulin (đề kháng với insulin) . Insulin, được sản xuất từ tuyến tuỵ , một tuyến nằm sau dạ dày, giúp cho các tế bào của cơ thể sử dụng đường từ máu của bạn. Glucose là một nguồn năng lượng cho các tế bào. Glucose được tạo ra từ thức ăn ( tinh bột) và thức uống.

>>Lý đo thừa đường trong máu. 

>>"Hormone bóng đêm" và bệnh đái tháo đường 

Khi bị tiểu đường, nồng độ đường trong máu tăng cao, có thể gây tổn hại cho cơ quan và tăng nguy cơ bị bệnh tim. Vì vậy, việc giữ lượng đường trong máu ổn định sẽ giúp giảm nguy cơ bị các biến chứng. Đường huyết cao có thể gây tổn hại cho cơ quan và tăng nguy cơ bị bệnh tim.

Bệnh nặng thêm vì ăn kiêng

Nhiều người bị bệnh tiểu đường thường cho rằng ăn ít, thậm chí không ăn tinh bột, hoa quả chín sẽ vì chúng có chứa nhiều đường, sẽ làm tăng đường huyết. Nhưng, theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, việc làm đó là sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, với tình trạng đó sẽ khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng, thúc đẩy nhanh biến chứng của tiểu đường hơn.

Với những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, dinh dưỡng, tập luyện và thuốc là 3 yêu tố không thể tách rời. Trong đó, dinh dưỡng là nhằm duy trì mức đường huyết huyết trong máu ở giới hạn bình thường hoặc cố gắng ở ngưỡng an toàn để ngăn ngừa và giảm các nguy cơ biến chứng (không làm tăng đường máu sau bữa ăn, không làm hạ đường máu khi đã xa bữa ăn). Nguyên nhân gây ra những biến chứng của bệnh tiểu đường chủ yếu là do đường huyết trong máu tăng gây nên. Vì vậy, phải kiểm soát chặt chẽ lượng đường huyết ở mức ăn toàn.

TS Lâm nhấn mạnh: "Điều quan trọng là bệnh nhân nên ăn uống giữ ổn định chất tinh bột trong các bữa ăn, không nên ăn quá nhiều". Một chế ăn hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường vẫn phải đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: bột đường, đạm, chất béo, rau xanh và quả chín; vẫn cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng theo nhu cầu.

Như vậy, dù chữa trị theo cách nào, chế độ ăn uống vẫn đóng một vai trò quan trọng và cần thiết để chữa trị tiểu đường. Mục đích là điều chỉnh chứng tăng glucose huyết và glucose niệu, duy trì một thể trạng hợp lý và làm mất các triệu chứng chủ yếu (nhưng vẫn tránh tình trạng hạ glucose huyết dưới mức bình thường).

Theo máy đo đường huyết

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết