máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) ngày càng phổ biến, bệnh này gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân và xã hội và gây nhiều biến chứng nghiêm trọng.

>>Phòng ngừa và tránh bệnh tiểu đường (đái tháo đường) 

>>Sai lầm thường mắc trong khi điều trị bệnh tiểu đường 

Đái tháo đường xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, hoặc cơ thể giảm đáp ứng với tác dụng của insulin (đề kháng với insulin) .
Insulin, được sản xuất từ tuyến tuỵ , một tuyến nằm sau dạ dày, giúp cho các tế bào của cơ thể sử dụng đường từ máu của bạn.Glucose là một nguồn năng lượng cho các tế bào. Glucose được tạo ra từ thức ăn ( tinh bột) và thức uống ngọt.
Khi bị Đái tháo đường , nồng độ  đường trong máu tăng cao. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao hạ thấp lượng đường trong máu là chìa khóa để quản lý bệnh Đái tháo đường. Giữ lượng đường trong máu ổn định sẽ giúp  giảm nguy cơ bị các biến chứng. Đường huyết  cao có thể gây tổn hại cho cơ quan và tăng nguy cơ bị bệnh tim.
Có ba type Đái tháo đường chính
 1. Bệnh Đái tháo đường type 1
  Type Đái tháo đường này thường ảnh hưởng đến trẻ em, nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn. Trong Đái tháo đường type 1, cơ thể không thể sản xuất  insulin. Lý do,hệ thống miễn dịch của cơ thể do nhầm lẫn đã tấn công các tế bào trong tuyến tuỵ làm cho tế bào tuyến tụy không còn sản xuất được insulin. Khi không có Insulin, tế bào sẽ không sử dụng được Glucose, do đó Glucose trong máu sẽ tăng rất cao. Bệnh nhân cần được tiêm insulin để sống.
 2. Đái tháo đường type 2
  Đây là đạng Đái tháo đường thường gặp nhất. Thông thường, với bệnh Đái tháo đường type 2, trong cơ thể vẫn còn sản xuất insulin, nhưng các tế bào không thể sử dụng nó. Điều này được gọi là đề kháng insulin. Theo thời gian, đường huyết sẽ tăng cao trong máu. Béo phì và ít vận động làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Đái đường type 2.
 3. Đái tháo đường thai kỳ
  Đây là dạng Đái tháo đường xảy ra ở một số phụ nữ mang thai và chấm dứt sau khi sanh. Có thể gây ra các vấn đề trong quá trình mang thai. Phụ nữ bị Đái tháo  đường thai kỳ có nhiều khả năng phát triển thành bệnh Đái tháo đường type 2 sau này.
Tiền Đái tháo đường
Hàng triệu người có khả năng bị tiền-Đái tháo đường. Tiền-Đái tháo đường khi đường huyết trong máu cao hơn mức độ lượng đường trong máu bình thường, nhưng không đủ cao để được gọi là bệnh Đái tháo đường.
Có 2 dạng
Rối loạn đường huyết đói : đường huyết khi đói từ 100 tới 126 mg/dl
Rối loạn dung nạp Glucose : khi đường huyết 2 giờ sau test dung nạp Glucose từ 140 tới 199 mg/dl.
Bệnh nhân Tiền Đái tháo đường có nguy cơ cao trở thành Đái tháo đường type 2 thực sự. Các triệu chứng đái tháo đường : uống nhiều, tiểu nhiều và sụt cân không giải thích được
Chẩn đoán dựa vào xét nghiệm đường huyết : đường huyết đói ≥ 127mg/dl hay đường huyết ngẫu nhiên ≥ 200 mg/dl hay đường huyết 2 giờ sau test dung nạp Glucose ≥ 200 mg/dl.
Các biến chứng của Đái tháo đường
Nếu không được điều trị tốt, Đái tháo đường gây ra nhiều biến chứng có thể làm bệnh nhân tàn phế, thậm chí tử vong.
 • Biến chứng cấp tính
 • Do đường huyết tăng cao, có thể gây hôn mê nhiễm cetone hay hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẩn đến tử vong. Hạ đường huyết là biến chứng cấp tính, thường do quá liều thuốc ,insulin gây nên. Có thể do bệnh nhân nhịn đói, kiêng khem quá mức hay do uống nhiều rượu. Nếu không được điều trị kịp thời có thể hôn mê và thậm chí tử vong
 • Biến chứng mãn tính
 • Biến chứng tim mạch : Đái tháo đường làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quị, tai biến mạch máu não và mạch máu ngoại biên đưa đến đoạn chi.

 • Biến chứng mắt : Bệnh lý võng mạc do đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù lào, giãm thị lực.

 • Biến chứng thận : là biến chứng mãn tính thường gặp của Đái tháo đường, gây bệnh thận giai đoạn cuối, suy thận .Điều trị cần chạy thận nhân tạo hay thẩm phân phúc mạc để duy trì cuộc sống.

 • Biến chứng thần kinh : Biến chứng thần kinh ngoại biên do Đái tháo đường gây mất cảm giác ở chân, tay hay dị cảm, tê, gây đau nhức…là nguy cơ của nhiễm trùng chân đưa đến đoạn chi.

Sống chung với bệnh Đái tháo đường
Quản lý Đái tháo đường có nghĩa là thay đổi cách sống để giúp bạn sống khỏe mạnh cùng với bệnh Đái tháo đường. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để được giúp đỡ.
Chế độ ăn uống  khỏe mạnh.
Giúp ổn định đường huyết, giảm cân. Là một phần không thể thiếu trong việc điều trị Đái tháo đường. Tránh kiêng khem quá mức dể dẩn tới suy dinh dưỡng. Hạn chế thức ăn nhiều tinh bột., dầu mỡ không tốt…Nên ăn nhiều rau tươi, trái cây…
Sử dụng Hạt Methi (hay còn gọi là fenugreek, cỏ cà ri, cỏ Hy Lạp có tên khoa học là Trigonela foenum graecum) giúp hạ đường huyết hiệu quả.
Tập luyện thể lực .
 • Giúp giảm cân, hạ đường huyết, giảm đề kháng insulin, hạ huyết áp, tăng sức cơ…Mỗi ngày nên đi bộ ít nhất 30 phút, 5 ngày trong một tuần.
 • Uống thuốc hay tiêm Insulin theo toa của bác sĩ.
 • Khi tập thể dục, chế độ ăn không hạ được đường huyết, bạn cần uống thuốc hay tiêm insulin theo chỉ định của Bác sỹ.
 • Bỏ hút thuốc lá.
Theo dõi điều trị
 • Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên.
 • Nhờ bác sỹ kiểm tra Hb A1c (xét nghiệm giúp kiểm tra đường huyết trung bình của bạn) mỗi 2-3 tháng.
 • Xét nghiệm mỡ trong máu, chức năng gan, thận mỗi 6 tháng
 • Kiểm tra huyết áp mỗi lần khám bệnh.
 • Khám mắt định kỳ hàng năm.
 • Tự khám chân hàng ngày.
 • Tham gia câu lạc bộ đái tháo đường


 • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết