máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Một nhóm nghiên cứu đã phát hiện các bằng chứng cho thấy có những nhân tố gây ra bệnh tiểu đường bên cạnh gen. Họ nhận thấy các tế bào hoàn toàn giống nhau về mặt di truyền lại tích trữ lượng mỡ khác nhau phụ thuộc vào các biến đổi trong quá trình xử lý insulin của chúng.

>>Bệnh tăng huyết áp kèm tiểu đường ăn kiêng gì 

>>Khi nào mắc bệnh đái tháo đường? 

Biết được cơ chế chính xác của việc dự trữ mỡ trong tế bào sẽ dẫn đến nhiều phương thức kiểm soát béo phì. “Các thông tin từ nghiên cứu cũng rất quan trọng để hiểu được vai trò chính xác của insulin trong bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bệnh béo phì”, P.GS Ji-Xin Cheng thuộc Đại học Purdue, phát biểu.

Nghiên cứu cho thấy tế bào xử lý insulin càng nhanh, nó tích mỡ càng nhiều. Các nhóm nghiên cứu khác trước đó đã đưa ra giả thuyết một số “gen béo” có liên quan đến sự tích trữ mỡ quá mức trong tế bào. Tuy nhiên, nhóm tại Đại học Purdue khẳng định các gen này được biểu hiện ở mọi tế bào dù sự biểu hiện này rất khác nhau tùy loại tế bào.

Trong nghiên cứu, nhóm tại Purdue đã tìm hiểu một quá trình sinh học được gọi là “sự tạo mỡ”. Họ dùng dòng tế bào 3T3-L1 vốn được dùng phổ biến trong nghiên cứu các tế bào mỡ. Trong sự tạo mỡ, các tế bào này sẽ biến thành tế bào mỡ.

“Kết quả làm nổi lên một quan điểm: không phải tất cả các thông tin sinh học ở tế bào đều được quyết định bởi gen”, Thuc T. Le, nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ của Viện sức khỏe quốc gia (Hoa Kỳ), đồng tác giả nghiên cứu cho biết. “Chúng tôi nhận thấy lượng mỡ dự trữ biến đổi tùy vào sự xử lý insulin ở các tế bào 3T3-L1”. Insulin là loại hormone tiết bởi tụy sau bữa ăn để kích hoạt tế bào gan, cơ và mỡ hấp thụ đường glucose trong máu.

Cheng cho hay hiện tượng này được quan sát khá kỹ nhưng cơ chế của nó vẫn còn chưa đuợc hiểu rõ. Khác biệt trong dự trữ mỡ không phụ thuộc vào sự biểu hiện “gen béo” mà do các biến đổi trong sự truyền tín hiệu insulin.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập thông tin chi tiết về từng tế bào bằng các kỹ thuật chụp ảnh để so sánh chính xác lượng mỡ dự trữ ở các tế bào biểu hiện “gen béo” như nhau. Thông tin này cho phép so sánh sự khác biệt giữa từng tế bào một với nhau. “Các nhà nghiên cứu khác đã quan sát thấy điều tương tự nhưng không ai giải thích được vì sao. Nghiên cứu của chúng tôi giúp làm sáng tỏ một phần hiện tượng trên”, Cheng nói. Phương pháp chụp ảnh CARS kết hợp kỹ thuật sàng lọc chính xác tế bào (flow cytometry) và kỹ thuật chụp ảnh hiển vi huỳnh quang đã được dùng để cung cấp thông tin chi tiết từng biến đổi bên trong tế bào và đó là lý do họ chọn phương pháp này, Le cho giải thích.

Những người có tế bào “trơ” với insulin sẽ không thể hấp thụ glucose từ máu vào tế bào và đây là nguyên nhân chính gây tiểu đường loại II vốn ảnh hưởng đến gần 21 triệu người ở Mỹ. 

(Theo bacsi.com)

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết