máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường phải điều trị suốt đời mà không thể đảo ngược phục hồi hoàn toàn. Phương pháp kiểm soát tốt nhất đường huyết là vận động thể lực, sử dụng thuốc và tuân thủ các chế độ về ăn uống.

>>Cách nhận biết sớm bệnh tiểu đường 

>>6 điều bạn cần biết về tiểu đường 

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường

Việ cón nội tiết trung ương cho biết, nước ta là một trong những nước có tốc độ phát triển bệnh tiểu dường nhanh nhất toàn cầu với 5,7% người bị bệnh 2013. Điều đáng nói là số người bị tiểu đường loại 2 không phát hiện mình bị bệnh cho đến khi có những biến chứng về thận, mắt, tim mạch lên đến 60%. Vì thế việc hiểu rõ các yếu tố nguy cơ của bệnh là vô cùng cần thiết. Những yếu tố đó bao gồm: bị tiểu đường thai kỳ, sinh con trên 4kg, béo bụng (đối với nữ là trên 80cm, nam là trên 90 cm), có tiền sử người thân bị tiểu đường hay có tiền sử có rối loạn mỡ máu hoặc bệnh huyết áp – tim mạch.

Nếu bạn trên 45 tuổi hay dưới 45 tuổi mà có chỉ số BMI trên 23 thì bạn nên đi tầm soát tiểu đường bằng xét nghiệm tĩnh mạch khi đói hoặc HbA1C cho dù bạn có triệu chứng tiểu đường hay không.

Nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

Chúng ta nên biết thuốc trong bệnh tiểu đường chỉ đóng vai trò tầm soát và ổn định đường huyết nhiều hơn là điều trị dứt điểm. Việc viết toa thuốc cho bệnh nhân là một quá trình phức tạp vì bác sĩ phải xem xét rất nhiều yếu tố như loại tiểu đường, độ tuổi, các bệnh lí kèm theo (tim, gan, thận…), tình trạng sức khỏe lúc khám và nếu bạn bị tiểu đường loại 2 thì việc tầm soát biến chứng của bệnh để chắc chắn bạn có những biến chứng hay chưa là điều vô cùng cần thiết. Có thể cho một ví dụ điển hình là đối với hai bệnh nhân tiểu đường cùng 45 tuổi thì bệnh nhân có biến chứng thận sẽ có giới hạn về kê toa thuốc hơn là bệnh nhân chưa có biến chứng.

Cũng vì thế việc xác định tính chất cũng như mục tiêu điều trị là vô cũng quan trọng, tuyệt đối không được sử dụng chung toa thuốc nhất là đối với bệnh nhân tiểu đường có biến chứng.

Cách phòng ngừa tiểu đường hiệu quả

  • Cân bằng chế độ ăn uống cùng vận động
  • Tăng cường tập thể taho như bới lội, cầu lông, đi bộ (30 – 45 phút/ngày, 5 ngày/tuần).
  • Hạn chế uống bia rượu.
  • Cân bằng giữa đường, béo, đạm, rau củ, khoáng chất, vitamin.
  • Duy trì chỉ số cơ thể dưới 23 kg/m2.

Điều đặc biệt lưu tâm là chế độ ăn uống nhất là trái cây. Có bệnh nhân thắc mắc rằng tại sao lượng đường huyết của mình vẫn tăng trong khi mỗi bữa chỉ ăn một chén cơm. Tuy nhiên họ lại mắc một sai lầm là dùng nước bưởi ép làm tráng miệng. Thông thường những loại thực phẩm như cam, quýt, bưởi…có độ chua cao nên chúng ta không nghĩ chúng chứa nhiều đường. Trên thực tế lượng đường tồn tại trong chúng rất cao. Do đó tốt nhất không nên bài trừ triệt để loại thức ăn nào mà nên dùng chúng một cách đa dnagj và theo số lượng tưu vấn của bác sĩ.

Ngoài ra việc xét nghiệm HbA1C là cần thiết nó mang tính chính xác và khách quan hơn là bạn đo đường huyết mỗi ngày vì chỉ số đường huyết của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố tức thời.

Nên hướng dẫn cho bệnh nhân tiểu đường cách phòng tránh biến chứng do tiểu đường như: cách kiểm soát lượng đường trong máu cũng như các rối loạn kèm theo (rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp…) hay thực hiện những cách tầm soát biến chứng. 

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết