máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Trong vài thập kỷ gần đây, công nghệ đã cho ra đời nhiều loại thiết bị được thiết kế để giúp người bệnh tiểu đường quản lý bệnh của mình – như máy theo dõi đường huyết điện tử, bơm insulin, bút insulin và vân vân.

>>Những liệu pháp tự nhiên giúp điều trị bệnh tiểu đường 

>>Lợi ích từ vỏ chanh nạo tốt cho bệnh nhân tiểu đường 

Các thuốc cũng không ngừng phát triển. Ví dụ, mùa hè năm 2014, Cục Quản lý thực phẩm và dược phâm Mỹ đã phê chuẩn insulin dạng hít cho người bị bệnh tiểu đường týp 1 cần tiêm insulin vào giờ ăn.

Và các bước phát triển vẫn đang tiếp diễn. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy xem công nghệ nào dưới đây có thể giúp ích cho bạn:

Trên cả việc theo dõi chế độ ăn và đường huyết, tập thể dục thường xuyên là một phần quan trọng trong quản lý bệnh tiểu đường. Và tuy tập dù theo cách nào cũng tốt hơn không tập, song một số hoạt động đặc biệt có lợi cho người bị bệnh tiểu đường.

Máy theo dõi đường huyết liên tục

Thay vì chích máu ngón tay để đo lượng đường trong máu vài giờ một lần, bạn có thể nhận được chỉ số đường huyết mỗi năm phút một lần từ một cảm biến nhỏ cấy ngay dưới lớp da trên cùng. Với máy theo dõi đường huyết liên tục (CGM), kết quả được truyền tới một màn hình nhỏ, có thể đặt trong túi áo hoặc cài vào thắt lưng. Một số kiểu máy thậm chí sẽ báo động nếu mức độ đường huyết của bạn quá cao. Một số người bị tiểu đường týp 1 sử dụng CGM đồng thời với bơm insulin thông minh để giữ đường huyết ở mức tối ưu. Tuy nhiên, bạn sẽ không được miễn hoàn toàn việc chích máu ngón tay. Nói chung các chuyên gia khuyên bạn vẫn kiểm tra đường huyết theo cách cũ vài lần trong ngày.

Máy đo đường huyết

Máy đo đường huyết, đo nồng độ đường trong máu bằng cách phân tích một giọt máu nhỏ, đã trải qua một chặng đường phát triển khá dài. Chúng ngày càng nhỏ hơn, linh hoạt hơn và chính xác hơn bao giờ hết. Bây giờ thậm chí bạn có thể sử dụng máy đo đường huyết không dây ghi nhân và đồng bộ hóa thông tin với điện thoại thông minh, nhờ đó bạn có thể dễ dàng tự theo dõi các số liệu của mình hoặc thậm chí gửi thông tin qua email cho bác sĩ của bạn.

Các ứng dụng y tế di động để theo dõi đường huyết liên tục

Giờ đây gần như bất kì thứ gì cũng có ứng dụng riêng trên thiết bị di động. Bạn có thể sử dụng một ứng dụng để truyền dữ liệu một cách an toàn từ máy theo dõi đường huyết liên tục của bạn thông qua điện thoại thông minh tới những người theo dõi được chỉ định từ trước -  giống như Instagram nhưng với chỉ số đường huyết thay vì những bức ảnh chụp quần áo hay món ăn ưa thích. Những người theo dõi có thể xem dữ liệu của bạn trong thời gian thực và tải nó về.

Máy phân tích hơi thở

Với thiết bị cầm tay này, bạn sẽ không còn cần đến kim tiêm và việc chích máu ngón tay đau đớn, tuy nhiên loại máy này chưa được bán trên thị trường. Máy phân tích hơi thở được thiết kế để xác định nồng độ đường trong máu bằng cách phát hiện sự hiện diện của axeton, một chất xeton tích tụ trong cơ thể khi bạn không có đủ insulin.

Bít tất (vớ)

Những người bị bệnh tiểu đường từ lâu đã mang những đôi tất (vớ) nâng đỡ đặc biệt để cải thiện tuần hoàn máu ở bàn chân và cẳng chân, ngăn ngừa phỏng nước và các vết loét. Những đôi tất này thường được dệt liền (không có đường nối), đệm êm và được làm bằng vật liệu thoáng khí ấm áp không gây kích ứng bàn chân. Giờ đây các nhà nghiên cứu đang hy vọng sẽ làm tăng khả năng bảo vệ bằng cách phát triển loại "bít tất thông minh" sẽ phát hiện những thay đổi về nhiệt độ và áp lực, có thể giúp phòng ngừa loét chân tốt hơn. Hoặc nếu bạn thích loại tất công nghệ hơi thấp hơn nhưng vẫn rất hữu ích, bạn có thể quan tâm đến dòng tất được làm bằng sợi tẩm đồng có tác dụng ngăn ngừa loét nhờ tiêu diệt virus, nấm, và vi khuẩn.

Kính áp tròng

Mắt sản sinh ra nước mắt tự nhiên để giữ cho mắt luôn ẩm. Hãy tưởng tượng một loại kính áp tròng có chứa cảm biến bên trong có thể phát hiện nồng độ đường huyết từ những giọt nước mắt và gửi tín hiệu đến điện thoại thông minh để cho bạn biết chỉ số. Hoặc có thể bạn thích loại kính áo tròng có một đèn LED nhỏ xíu sẽ thay đổi màu sắc nếu cảm biến của nó phát hiện nồng độ đường cao hơn bình thường. Một ngày nào đó gần đây, bạn có thể không phải tưởng tượng ra chúng – chúng sẽ được bán trong các hiệu thuốc cùng với dung dịch nước muối sinh lý.

Tụy nhân tạo mang theo người

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại tuyến tụy nhân tạo xách tay cho bệnh nhân tiểu đường týp 1 có bơm insulin. Tụy nhân tạo sẽ chỉ huy bơm insulin của người bệnh để bơm ra đúng lượng insulin cần thiết, dựa trên chỉ số do máy theo dõi đường huyết liên tục cung cấp. Điều này sẽ làm cho việc quản lý lượng insulin vào cơ thể dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết