máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Bệng tiểu đường (đái tháo đường) khá phổ biến ở nước ta, song kiến thức về bệnh của người dân còn hạn chế, thường bắt đầu điều trị khi đã có bệnh 7-10 năm.

>>Lưu ý khi điều trị bệnh tiểu đường 

>>Phương cách mới trong điều trị tiểu đường 

Nhiều người không biết mình bị bệnh

Có mặt tại BV Nội tiết Trung ương sáng 5-10, có rất đông bệnh nhân đến khám, điều trị các bệnh liên quan đến nội tiết, trong đó người trung, cao tuổi chiếm số đông và quá nửa trong số họ mắc bệnh ĐTĐ (tiểu đường).

Bà Phạm Thị Nga, 58 tuổi, một mình lặn lội từ Vũ Thư (Thái Bình) lên Hà Nội để khám sức khỏe định kỳ. Bà Nga cho biết, năm 2003, bà đã phải nằm điều trị gần một tháng tại BV Nội tiết do bị viêm dây thần kinh dưới mắt khiến mi mắt bị sụp xuống, không nhìn được. Các bác sĩ chẩn đoán rằng đó là biến chứng thần kinh vận động do bệnh ĐTĐ gây ra. Từ đó, sau khi được điều trị đỡ, hàng năm cứ 6 tháng bà Nga lại phải lên BV Nội tiết một lần kiểm tra định kỳ các chỉ số sức khỏe, đường huyết nhằm theo dõi tình hình diễn tiến của bệnh. Mỗi lần khám sức khỏe như vậy tốn khoảng trên 700.000 đồng, chưa tính tiền mua thuốc về uống.

Ngoài những bệnh nhân trung, cao tuổi, tại BV Nội tiết những năm gần đây ngày càng nhiều bệnh nhân trẻ đến khám, điều trị ĐTĐ, số này chiếm khoảng 5-10% tổng số bệnh nhân ĐTĐ. Điều đáng nói hơn nữa là có đến hơn 64% số bệnh nhân ĐTĐ đến khám không hề biết mình bị bệnh và thường đến khám muộn, khi bệnh đã bắt đầu xuất hiện các biến chứng kèm theo… TS. Nguyễn Văn Tiến – Giám đốc BV Nội tiết Trung ương cho biết, có đến hơn 40% bệnh nhân ĐTĐ đến khám đã bị biến chứng thần kinh, trên 70% bị biến chứng về thận, khoảng 10% bị biến chứng về mắt…

Chi phí cho điều trị bệnh ĐTĐ rất cao vì người bệnh buộc phải chung sống với nó, với thuốc men mỗi ngày và một chế độ tập luyện, dinh dưỡng nghiêm ngặt. Điều tra của BV Nội tiết cho thấy, trong số các bệnh nhân bị ĐTĐ hoặc biến chứng do ĐTĐ, chỉ có 26,3% số bệnh nhân đủ khả năng tự chi trả chi phí điều trị; 21,2% bệnh nhân phải bán đồ dùng trong nhà và 51,5% số bệnh nhân phải vay mượn để có tiền điều trị.

Các yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh được

Theo TS Nguyễn Văn Tiến – Giám đốc BV Nội tiết Trung ương, bệnh ĐTĐ do nhiều nguyên nhân, trong đó có các yếu tố nguy cơ gây bệnh có thể phòng tránh được và yếu tố nguy cơ gây bệnh không thể phòng tránh được. Mặc dù bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được ở mức cộng đồng bằng cách tác động vào các yếu tố nguy cơ, song trên thực tế có đến trên 80% số người bệnh không hiểu biết về các yếu tố nguy cơ gây bệnh để phòng tránh.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh ĐTĐ không thể phòng tránh được thường bao gồm các yếu tố về di truyền, tuổi tác và sắc tộc. Những người có mối liên quan huyết thống với người ĐTĐ như bố, mẹ, anh chị em ruột của bệnh nhân ĐTĐ thì có nguy cơ mắc ĐTĐ cao gấp 4-6 lần so với người không có tiền sử gia đình bị ĐTĐ. Khi bố hoặc mẹ bị ĐTĐ thì nguy cơ ĐTĐ ở con tăng đến 30%, còn nếu cả bố và mẹ cùng bị thì nguy cơ ở người con tăng đến 50%. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ĐTĐ càng lớn và đây được coi là nguy cơ hàng đầu mắc ĐTĐ, nhất là người trên 50 tuổi.

Các yếu tố như béo phì (rất phổ biến), tăng huyết áp, ít hoạt động thể lực, uống rượu nhiều hàng ngày, nghiện thuốc lá, có tiền sử đẻ con nặng trên 4kg… là các yếu tố nguy cơ cao mắc ĐTĐ có thể phòng tránh được. TS Tiến cho biết, những người mang các yếu tố nguy cơ này cần được giáo dục, tuyên truyền để hiểu đúng về nguy cơ mắc bệnh, từ đó thay đổi thói quen, tập quán ăn uống, sinh hoạt có hại như trên và hoàn toàn có thể tránh khỏi mắc bệnh ĐTĐ. Mặt khác, những người bị bệnh nếu được phát hiện sớm, được hướng dẫn về chế độ ăn uống, luyện tập và dùng thuốc để quản lý điều trị tích cực thì sẽ có cuộc sống gần như người bình thường và hạn chế được các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây nên.

(Theo ANTĐ


  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết