máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng tỏ rằng, nếu được chỉnh lý kịp thời trong giai đoạn tiền đái tháo đường thì khả năng hết bệnh là rất cao và khả năng kéo dài thời gian trước khi chính thức mắc bệnh là rất lớn.

>>Đái tháo đường - Mối hiểm họa âm thầm

>>Dấu hiệu nhận biết bệnh tiệu đường

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), thế kỷ 21 là thế kỷ của những bệnh nội tiết và chuyển hóa. Tương tự như những gì HIV/AIDS đã gây ra ở thế kỷ 20, bệnh đái tháo đường được dự đoán sẽ là vấn đề lớn của y học trong thế kỷ 21 này.

Tình trạng bệnh đái tháo đường ở Việt Nam được đánh giá là khá nghiên trọng do: tốc độ phát triển bệnh nhanh nhất thế giới, bệnh ngày càng trẻ hóa, nhận thức của cộng động về bệnh còn khá thấp. Thêm nữa, tỷ lệ người mắc tiền đái tháo đường (giai đoạn trung gian giữa người bình thường và người bị bệnh nặng) ngày càng tăng, có địa phương tỷ lệ người mắc tiền đái tháo đường lên đến 20%.

Giai đoạn tiền đái tháo đường diễn tiến rất âm thầm gần như không có biểu hiện ra ngoài, giai đoạn này chỉ có thể phát hiện được qua các xét nghiệm lâm sàn. Hội đái tháo đường Mỹ (ADA) và Hội Nghiên cứu đái tháo đường châu Âu (EASD) đều đưa ra khuyến cáo những người có nguy cơ cần kiểm tra tầm soát sáu tháng một lần.

Nếu bạn rơi vào 1 trong 9 tình trang sau đây thì nên tầm soát đái tháo đường: béo phì, rối loạn lipid (mỡ) máu; có vòng eo bụng lớn (nam hơn 90cm, nữ hơn 80cm); phụ nữ bị buồng trứng đa nang; tiền căn có bệnh mạch vành; chỉ số khối cơ thể BMI lớn hơn hoặc bằng 23 kg/m; ít vận động, già; gia đình trực hệ (ba, mẹ, anh chị em ruột) bị đái tháo đường; sinh con nặng từ 4kg trở lên hoặc bị đái tháo đường, thai kỳ; tăng huyết áp.

Để phòng tránh bệnh, chúng ta cần điều chỉnh lối sống bằng chế độ vận động và ăn uống phù hợp. Chế độ ăn gồm bảy quy tắc: tỷ lệ 35% chất béo, 15% chất đạm, 50% chất đường bột (tinh bột); ngưng (cấm) thức ăn, nước uống có đường ngọt (sugary carbohydrate); hạn chế tối đa rượu, bia và ăn thêm các thức ăn có các chất xơ như rau, củ, trái cây “không ngọt”; chất bột nên chia nhỏ vào ba bữa ăn; giảm thức ăn chứa nhiều chất béo động vật; nên ăn cá 2-3 lần trong tuần ...

Chế độ vận động theo nguyên tắc: luyện tập dần dần và thích hợp; không ráng tập quá sức hoặc tập thể lực khi đang có bệnh cấp tính; chế độ tập luyện khác nhau tùy theo người; cần duy trì nhẹ nhàng, vừa sức nhưng ổn định có thời khóa biểu hợp lý cho công việc và tuổi tác.

Cuối cùng, bạn cần tư vấn thêm bác sĩ chuyên khoa để có được những lời khuyên thích hợp cho từng cá nhân.

Theo máy đo đường huyết

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết