máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Các biến chứng

Theo thống kê, 50% số trường hợp cắt chi dưới là do bệnh đái tháo đường. Khoảng 10-15% số bệnh nhanh đái tháo đường gặp biến chứng ở chân. Điều man mắn là biến chứng này hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

>>Các biến chứng ở bàn chân do đái tháo đường 

>>Điều trị vết lở chân ở người mắc bệnh tiểu đường. 

Nguyên nhân biến chứng

Biến chứng bàn chân ở bệnh đái tháo đường do nhiều yếu tố tạo thành, do vậy cần tác động vào nhiều yếu tố để phòng ngừa cũng như điều trị biến chứng này.

Bệnh đái tháo đường làm xơ vữa các động mạch lớn, trong đó có các động mạch ở chân. Việc này làm ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu và oxy nuôi dưỡng các mô chân. Khi nguồn máu nuôi bị giảm, chân dễ bị tổn thương hơn và do vậy giảm sức đề kháng đối với nhiễm trùng và chấn thương cũng như khi bị thường thì khó lành hơn.

Đái tháo đường dẫn đến ba loại bệnh lý về thần kinh. Loại thần kinh vận động làm giảm phân bố thần kinh đến các cơ chân gây mất cân bằng giữa cơ duỗi và cơ gấp khiến các ngón chân gập như móng vuốt, các đầu của xương bàn chân nhô lên, điều này làm bàn chân dễ chấn thương. 

Loại thần kinh tự chủ khiến giảm lượng mồ hôi chân làm da chân khô nứt nẻ làm chân dễ bị nhiễm trùng. Loại thần kinh cảm giác khiến chân mất cảm giác đau và nhiệt, khiến người bệnh chỉ phát hiện tổn thương ở chân khi tổn thương đã trầm trọng.

Bệnh đái tháo đường làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhất là ở chân đã bị tổn thương do cả mạch máu và thần kinh. Các áp lực tác động hàng ngày lên bàn chân do sự biến dạng bàn chân, giày dép không phù hợp, khuân vác nặng cũng làm chân dễ bị chấn thương.

Cách chăm sóc bàn chân

Bên cạnh việc phải kiếm soát tốt bệnh đường huyết cũng như huyết áp người bệnh đái tháo đường cần thực hiện việc chăm sóc bàn chân thường xuyên và tỉ mỉ:

Thường xuyến khám tổng quát bàn chân, ít nhất 1 năm 1 lần, những người đã có vấn đền về bàn chân thì nên khám thường xuyến hơn.

Kiểm tra chân mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ xem thử có gì bất thường hay không. Rửa chân bằng nước ấm và xà phòng, lưu ý là không nên ngâm châm trong nước nóng quá lâu.

Chú ý phòng tránh các tình huống có thể gây tổn thương cho chân. Như nước có quá nóng hay không, giày có phù hợp hay không, có tiếp xúc với vật nhọn hay không, …

Tránh các tư thế ngồi gây hại cho chân như chéo chân, bó gối.

Chỉ nên cắt móng chân sau khi tắm để móng chân mềm và không nên cắt quá sát.

Không bao giờ đi chân không.

Nếu phát hiện vết thương, nhanh chóng vệ sinh, sát trùng, bang lại và theo dõi. Nếu sau 2 tuần mà vết thương chưa lành thì nên đến gặp bác sĩ.

Theo máy đo đường huyết

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết