máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phụ nữ - Trẻ em

Theo các nhà nghiên cứu Canada, những phụ nữ được chẩn đoán bị đái tháo đường gần đây có nhiều nguy cơ bị ung thư vú hơn những người không bị đái tháo đường.
Không phải lần đầu tiên ghi nhận đái tháo đường có liên quan đến những trường hợp ung thư vú mới phát hiện nhưng dấu hiệu này được phát hiện để giải thích lý do tại sao bác sĩ tìm thấy nhiều trường hợp ung thư vú và ung thư khác ở nhóm đái tháo đường.


Theo các chuyên gia thì vấn đề liên quan giữa đái tháo đường và ung thư được giải thích lý do chính xác là gì chưa biết vì có thể người bệnh đái tháo đường định kỳ đến bác sĩ nên được phát hiện sớm ung thư? Cũng có thể sự biến đổi insulin và mức đường huyết đưa đến đái tháo đường cũng dễ làm cho khối u ở vú phát triển. Nghiên cứu này phân tích dữ liệu gần 170.000 phụ nữ ở Anh Quốc, phân nửa số phụ nữ được chẩn đoán đái tháo đường týp 2 gần đây và phân nửa kia làm nhóm chứng.

Trong khoảng thời gian 4-5 năm sau khi chẩn đoán có khoảng 1,4% (2.400 phụ nữ) được chẩn đoán ung thư vú. Tần suất bị ung thư vú tương tự ở hai nhóm nhưng khi phân tích yếu tố tuổi và tập trung vào thời gian ngắn sau chẩn đoán đái tháo đường thì thấy rằng những người già hơn, sau mãn kinh bị đái tháo đường được chẩn đoán ung thư vú nhiều hơn nhóm phụ nữ không đái tháo đường. Ở những phụ nữ trên 55 tuổi bị đái tháo đường thì tỷ lệ phát hiện ung thư vú cao hơn rất nhiều.

Từ kết quả nêu trên , các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân nữ đái tháo đường nên được khám xét tổng quát để truy tìm các bệnh ác tính trong đó có bệnh ung thư vú.

Đặng Minh Trí

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết