máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Nhà nghiên cứu Douglas Melton của Viện tế bào gốc Harvard và người cộng sự Peng Yi đã khám phá ra hocmon betatrophin có thể giúp người bị tiểu đướng type 2 tự sản xuất ra insulin.

>>Tập thể dục tốt cho bệnh nhân tiểu đường 

>>Ngăn ngừa bệnh tiểu đường 

Như chúng ta đã biết, ở người mắc bệnh tiểu đường, các tế bào sản xuất insulin ở tuyến tụy dần mất đi khả năng cảm nhận và đáp ứng với nồng độ glucose trong máu.

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu của mình, Peng Yi cho chuột sử dụng chất làm ngưng sản suất insulin, nhưng kết quả thật bất ngờ khi tuyến tụy của con chuột đám ứng lại bằng cách sản sinh ra nhiều hơn tế bào beta, tế bào tạo insulin.

 

 

Chất mà Yi sử dụng chính là Betatrophin. Trong khi nghiên cứu, ông cho liều lượng hocmon ấn tăng lên thì tuyến tụy càng sản xuất ra nhiều tế bào beta, tốc độ sản xuất nhanh gấp 30 lần bình thường. Quá trình nghiên cứu đang chuẩn bị được tiến hàng trên người.

Phát hiện này mở ra một phương pháp mới trong điềy trị bệnh tiểu đường. Trước đây các nhà khoa học cho rằng một khi tế bào beta bị ảnh hưởng chúng sẽ không thể hoạt động lại nữa. Và họ cũng cho rằng chỉ một phẩn nhỏ số lượng tế  bào này có thể sản sinh ra insulin và khi bệnh tiểu đường hình thành thì chỉ còn một phần nhỏ số lượng tế bào này có thể sản sinh ra insulin. Tuy vậy, vào năm 2007, kết quả nghiên cứu của Melton đã chứng tỏ rằng mọi tế bào beta đều có thể sinh insulin. Trong quá trình tiếp tục nghiên cứu để khẳng định kết quả trên thì ông khám phá ra tác dụng của betatrophin.

Kết quả cũng làm ông thật bất ngờ, mục tiêu nghiên cứu của ông là sử dụng các tế bào gốc để tạo ra tế bào beta, tế bào sinh ra insulin. Nếu chất này thực sự có tác dụng ở người thì việc cho bệnh nhân dùng hocmon để điều trị giúp họ giảm việc sử dụng thuốc cũng như sử dụng các mũi tiêm insulin.

Nhiều nhà chuyên môn tỏ ra e dè với kết quả này. Phải còn nhiều năm chuẩn bị nữa thì việc thử nghiệm mới được tiến hành trên người, nhưng Melton tỏ ra đã sẳn sàng cho thử thách này.

 Theo máy đo huyết áp

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết