máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phụ nữ - Trẻ em

Tình dục luôn đóng vai trò quan trọng trong quan hệ vợ chồng. Nhưng nếu bạn mắc phải bệnh kinh niên, như bệnh tiểu đường, thì ham muốn tình dục của bạn sẽ bị đẩy lùi.

>>Ngày Valentine với người tiểu đường. 

>>Phụ nữ và bệnh Tiểu đường 

“Ít ham muốn là hiện tượng khá phổ biến đối với phụ nữ mắc các bệnh kinh niên, bởi nếu bạn không có sức khoẻ tốt, thì tình dục sẽ không bao giờ là điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn," bác sỹ Mario Skugor, một chuyên gia khoa Nội tiết thuộc Bệnh viện Cleveland Clinic tại Ohio, cho biết.

 

Bệnh tiểu đường có thể làm giảm ham muốn tình dục một cách trực tiếp. Bệnh này có thể huỷ hoại các mạch máu, ngăn cản các dòng máu chảy vào các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả âm đạo, bác sĩ William Petit, giám đốc Trung tâm Tiểu đường Joslin của Bệnh viện Trung ương Connecticut, giải thích như vậy. Điều này sẽ làm mất đi khả năng kích dục ở phụ nữ, làm giảm chất bôi trơn âm đạo và khiến cho phụ nữ cảm thấy bị đau trong quá trình giao hợp.

 

Ngoài ra, “Nếu đường huyết của bạn không được kiểm soát tốt, nó sẽ có thể ảnh hưởng sâu sắc tới chức năng thần kinh," bác sĩ Petit nói. Tình trạng này được gọi là bệnh thần kinh tiểu đường và có liên quan đến việc các dây thần kinh bị huỷ hoại, và góp phần gây ra các vấn đề rối loạn tình dục.

 

Trên thực tế, có tới 35% phụ nữ mắc bệnh tiểu đường phải trải qua các rối loạn tình dục, bao gồm ít ham muốn tình dục, khó bị kích dục và khó đạt đến cực khoái, theo Viện Nghiên cứu Sức khoẻ Quốc gia.

 

Việc đầu tiên cần làm là kiểm soát mức đường huyết của bạn. Khi bệnh tiểu đường được kiểm soát tốt, bạn sẽ giảm được nguy cơ gặp phải các vấn đề phức tạp, trong đó có các khó khăn trong quan hệ tình dục. Sau đây là một số cách giúp bạn vượt qua một số tình trạng mà bạn phải đối mặt do bệnh tiểu đường của mình gây ra, để giúp bạn có thể quay trở lại được cảm giác khoái cảm ban đầu.

 

Tình trạng: Giảm sự kích dục

Giảm ham muốn tình dục: Về lâu dài, đường máu cao có thể huỷ hoại các mạch máu và giảm dòng máu chảy tới nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, trong đó có bộ phận âm đạo và âm vật. Dòng máu hạn chế vào các cơ quan sinh dục này có thể gây khó khăn cho việc kích thích tình dục.

Việc bạn cần làm: "Một phần của giải pháp là trao đổi với bạn tình của bạn," bác sĩ Petit nói. Câu trả lời cho việc kích thích ham muốn tình dục chính là những “khúc dạo đầu” (thông tin hay cho hầu hết phụ nữ). Những cử chỉ vuốt ve âu yếm trong “khúc dạo đầu” sẽ làm tăng hưng phấn và làm tăng lượng máu chảy vào các bộ phận sinh dục. "Nếu bạn tình đang cao hứng, thì giải pháp này có thể chỉ đơn giản làm giảm đi đôi chút," bác sĩ Petit nói thêm.

 

Tình trạng: Khô âm đạo

Giảm ham muốn tình dục: Sự huỷ hoại các dây thần kinh tới các tế bào nằm trong âm đạo có thể làm khô âm đạo và sẽ dẫn tới khó khăn và không thoải mái trong khi giao hợp. 2/3 số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường gặp phải tình trạng khô âm đạo, bác sĩ Skugor cho biết.

Việc bạn cần làm: Sử dụng dầu bôi trơn có thể tan trong nước hay vô số các loại thuốc giúp âm đạo hết khô. Nếu bạn ở giai đoạn mãn kinh và đang gặp phải tình trạng khô âm đạo (đó cũng là một biểu hiện của thời kỳ mãn kinh), hãy nói với bác sĩ của bạn liệu có thể dùng liệu pháp hooc-môn được hay không.

 

Tình trạng: Rối loạn tiết niệu

Giảm ham muốn tình dục: Bệnh tiểu đường cũng có thể huỷ hoại các dây thần kinh có chức năng kiểm soát chức năng bài tiết, bao gồm bàng quang hoạt động quá mức, buồn đi tiểu, tần suất đi tiểu nhiều, thức dậy vào ban đêm để đi tiểu, hoặc thậm chí là đi tiểu vô thức (đái dầm). Hơn nữa, bệnh tiểu đường sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu bạn bị ảnh hưởng bất kỳ tình trạng nào trong số các biểu hiện này, “tình dục có lẽ sẽ không đứng ở vị trí cao trong danh sách," Dr. Petit nói. Về mặt tâm lý học và cơ học, bạn đương nhiên sẽ không ở trong trạng thái đó.

Việc bạn cần làm: Đối với bệnh nhiễm trùng đường tiểu, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho bạn. Uống nhiều nước có thể giúp bạn ngăn ngừa các ảnh hưởng khác của bệnh. Phải luôn kiểm soát chặt chẽ đường huyết của bạn để có thể giảm thiểu các biến chứng.

 

Tình trạng: Suy nhược

Giảm ham muốn tình dục: Những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 và béo phì, dễ trở thành nạn nhân của trạng thái suy nhược. “Có thể họ sẽ không thể đi bộ được, có một số công việc họ bị hạn chế làm, cơ thể của họ trông không khoẻ mạnh, mọi người cười nhạo họ hoặc họ bị phân biệt đối xử," bác sĩ Dr. Skugor nói.

Khi bạn bị suy nhược, tất nhiên bạn sẽ chẳng còn ham muốn tình dục nữa, bác sĩ nói. Thêm vào đó, thậm chí nếu bạn không quá mập, bệnh tiểu đường không được kiểm soát sẽ có thể gây ra một số vấn đề tình dục, và bạn có thể trở nên mệt mỏi, cáu giận và bạn sẽ không còn hứng thú với chuyện gối chăn nữa.

Việc bạn cần làm: Tới gặp bác sĩ để xin ý kiến tư vấn và lời khuyên. Và nếu bạn cho rằng thuốc chống suy nhược làm giảm ham muốn của bạn, hãy nhớ rằng: một loại thuốc có tên là Wellbutrin (buproprion) nói chung không làmtăng các rối loạn về tình dục và trên thực tế còn “tăng khả năng đạt được khoái cảm cho phụ nữ”, bác sĩ Dr. Skugor cho biết. Tất nhiên một số loại thuốc chống suy nhược mới hơn có tránh nguy cơ suy giảm chức năng tình dục cả cả nam và nữ.

 

Tình trạng: Lo lắng

Giảm ham muốn tình dục: Nếu đường huyết của bạn hạ xuống, bạn cũng có thể cảm thấy lo lắng. Khi bạn cảm thấy bồn chồn lo sợ và có cảm giác không giống mình hàng ngày, thì chuyện gối chăn không luôn xuất hiện trong tâm trí bạn, bác sĩ Skugor lý giải.

Việc bạn cần làm: Bạn nên ăn để cân bằng mức đường huyết để giảm bớt căng thẳng lo âu. Một giải pháp tình thế cho tình trạng hạ đường huyết là ăn nhẹ một món gì đó. Nếu bạn có xu hướng đường huyết thấp, hãy trao đổi với bác sỹ để điều chỉnh cho hợp lý.

 

Tình trạng: Mệt mỏi

Giảm ham muốn tình dục: Bệnh nhân tăng đường huyết phải đi tiểu nhiều lần nên không thể ngủ ngon được, bác sĩ Dr. Skugor cho biết. Thêm vào đó, bệnh nhân sẽ bị mất nước và hôn mê, và sẽ có một cảm giác chung là buồn chán.

Việc bạn cần làm: Tất nhiên, việc cần làm nhất là phải kiểm soát đường huyết. Nhưng nếu như bạn thấy sự mệt mỏi là một vấn đề (thường xuyên), bạn hãy thử gần gũi nhau vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày khi mà bạn có nhiều năng lượng nhất, dù là sáng sớm, chiều tà hay khi màn đêm tới.

Dù bạn làm gì, "đừng tự nói với mình, “tôi đoán là căn bệnh tiểu đường của tôi thôi; Tôi phải sống chung với các biến chứng của nó,” bác sĩ Dr. Petit gợi ý. "Có những thứ bạn có thể làm để giải toả cảm giác mệt mỏi liên quan đến rối loạn chức năng tình dục”. Hãy tìm một người mà bạn thích nói chuyện, có thể người đó là bác sĩ của bạn, là chuyên gia y tế, hay một bác sĩ nội tiết. Họ sẽ giúp bạn chăm sóc sức khoẻ, đưa ra lời tư vấn, phương pháp điều trị và và kê đơn thuốc.

Nếu bạn vẫn cảm thấy trong trạng thái mệt mỏi thì cần phải sử dụng các biện pháp tránh thai. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường mà muốn sinh con thì cần phải theo dõi đường huyết rất chặt chẽ. Trên thực tế, mức đường huyết cần phải được kiểm soát chặt chẽ hơn bình thường trước khi bạn quyết định có thai. Và hãy đọc thêm tài liệu để bạn có thể hiểu thêm về bệnh tiểu đường do thai nghén.

Hãy lưu ý rằng, bệnh tiểu đường cũng có thể gây khó khăn trong chuyện chăn gối đối với cả nam giới.

 

Nguồn: Hội Tiểu đường Hoa Kỳ, “Bệnh Tiểu đường và Sức khoẻ Tình dục Phụ nữ"; Trung tâm Thông tin Tiểu đường Quốc gia Clearinghouse, " Bệnh Tiểu đường và Các vấn đề Tình dục "; Bệnh viện Cleveland, "Rối loạn chức năng tình dục và bệnh tật".

 

Ruby Tran.


  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết