máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Chế độ dinh dưỡng

Khi mắc bệnh đái tháo đường một trong những sai lầm thường gặp đó là nhịn ăn, ăn ít hơn nhu cầu, “đoạn tuyệt” hoàn toàn với tinh bột, trái cây chín… Tình trạng này khiến cơ thể bị suy dinh dưỡng, thúc đẩy nhanh biến chứng của tiểu đường.

>>Tác dụng chữa bệnh kì diệu của bí đỏ - Phòng ngừa tiểu đường

>>Thực đơn cho người tiểu đường 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia tại buổi công bố kết quả nghiên cứu về sản phẩm dành cho người bệnh tiểu đường vừa diễn ra tại Hà Nội cho biết, người bệnh đái tháo đường, bỏ ăn tinh bột, hoa quả chín vì trong đó có nhiều đường, sẽ làm tăng đường huyết.

Thực tế, với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, dinh dưỡng, tập luyện và thuốc là 3 yếu tố không thể tách rời. Để ngăn ngừa và giảm các nguy cơ biến chứng (không làm tăng đường máu sau bữa ăn, không làm hạ đường máu khi đã xa bữa ăn), duy trì mức đường huyết trong máu ở giới hạn bình thường hoặc cố gắng ở ngưỡng an toàn thì chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng. Tất cả biến chứng cho bệnh nhân đái đường đều do đường máu tăng, nên phải kiểm soát trong giới hạn bình thường sẽ giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ biến chứng của bệnh nhân đái tháo đường…

TS Lâm nói : “Dinh dưỡng là không thể thiếu trong tư vấn, hỗ trợ điều trị với người bệnh đái tháo đường. Thế nhưng đại đa số người bệnh đái tháo đường sợ không dám ăn, ăn thấp hơn nhu cầu dinh dưỡng khiến một thời gian sau bị suy dinh dưỡng, thiếu chất. Hay sợ tăng đường huyết mà bỏ hoàn toàn tinh bột, chỉ ăn thịt khiến bệnh nhân cứ nhìn thấy thịt là sợ. Hơn nữa, việc ăn quá nhiều chất đạm có thể dẫn đến suy thận hay bệnh gout. Điều quan trọng là bệnh nhân nên ăn uống giữ ổn định chất tinh bột trong các bữa ăn, không nên ăn quá nhiều.” 

Một chế độ ăn hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường vẫn phải đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: bột đường, đạm, chất béo, rau xanh và quả chín; vẫn cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng theo nhu cầu.

Một số hướng dẫn về lựa chọn thực phẩm cho người bệnh tiểu đường:

TS Lâm cho biết, cần hiểu rõ về thực phẩm sẽ giúp người bệnh tiểu đường lựa chọn được thực phẩm có lợi cho sức khỏe, ăn ngon miệng mà không sợ tăng chỉ số đường huyết trong máu. Nên ghi nhớ và sử dụng các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như: bánh mì đen, gạo lứt, rau củ quả. Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, tuyệt đối không bỏ bữa. Tránh ăn hoặc uống các thực phẩm nhiều đường như: đường kính, đường mật ong, các loại mứt, quả chín khô, kẹo nước ngọt... Hạn chế ăn các thực phẩm có nguồn gốc động vật, nhiều mỡ nhất là phủ tạng động vật, hạn chế các món xào quá nhiều dầu mỡ hoặc món rán vài các chất béo chuyển sang dạng đồng phân transfat dễ gây rối loạn lipid máu. Nên giảm lượng muối, gia vị đến mức thấp nhất vì người bệnh đái tháo đường thường kèm theo tăng huyết áp

Ví dụ, bánh mì trắng chỉ số đường huyết là 100, gạo trắng là 83 nhưng khoai sọ là 58, khoai lang chế biến vừa chín tới là 54 nhưng nếu hầm nhừ quá thì chỉ số đường huyết tăng lên. Tương tự, trong củ từ lượng đường là  51, sắn 50. Như vậy chúng ta có thể bớt cơm ăn khoai, chỉ số đường huyết thấp thì lượng glucose máu sau ăn không tăng

Trong nhóm rau củ cải, cà rốt chỉ số đường huyết là 49, rau muống là 10, hạt lạc, đậu tương 18, đậu đỏ 49, sữa gầy, sữa chua… Vì thế, người bệnh ăn canh đậu tương rất tốt, ăn lạc cũng không sao và cũng có thể ăn sữa chua, sữa gầy chứ không phải bị tiểu đường là kiêng tuyệt đối các thực phẩm này

TS Lâm cho biết, các loại quả chín chỉ số đường huyết đều thấp hơn cơm. Quả càng ít ngọt chỉ số đường huyết càng thấp như  ổi 16, mận 24, lê 34. Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn tất cá các loại quả chỉ có điều không ăn nhiều và giảm bớt vài thìa cơm khi định ăn trái cây.

 

Thực đơn mẫu dành cho người bị đái tháo đường

Bữa sáng: bún mọc kèm theo nhiều rau sống và giá đỗ, vì rau sẽ không làm tăng chỉ số đường huyết hoặc tăng ít sau khi ăn.

Bữa trưa: có thể ăn 2 lưng bát cơm, cá, nộm mướp đắng, bát canh bí. Thực đơn giống với thực đơn của người không bị bệnh nhưng người tiểu đường cần lưu ý ăn nhiều rau và ăn ít cơm.

Bữa tối: có thể ăn nửa bát cơm với đậu phụ rán, su su xào thịt bò hoặc canh cua nấu khoai sọ

Bữa phụ: có thể ăn 1 ly sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt cho bệnh nhân kèm theo 1 miếng đu đủ khoảng 150- 200g.

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết