máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Các biến chứng

Đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm và được xếp vào hàng thứ 4 trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở các nước đang phát triển (theo WHO).

>>Tiểu đường dễ dẫn đến bệnh lao: đúng hay sai? 

>>Đái tháo đường có thể gây mất trí 

Số liệu thống kê cho thấy ở nước gia tỉ lệ gia tăng bệnh tiểu đường ngày càng cao. Điển hình là vào những năm 90 của thế kỉ XX, tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở thành phố Hồ Chí Minh là 2,5% thì đến thời điểm này, tỉ lệ bệnh đã tăng lên đến 4,4%, một tốc độ kỉ lục. Nói đến nguyên nhân gây ra bệnh có thể kể đến sự thay đổi chế độ ăn uống với quá nhiều đường, những loại đồ uống có cồn cũng là nguy cơ, đặc biệt thói quen ít vận động cũng đóng góp không nhỏ gây ra hiện tượng này.

Tim mạch và đái tháo đường

Các chuyên gia y học cho biết, bệnh nhân mắc bệnh khoảng 5 năm thì sẽ bắt đầu xuất hiện các biểu hiện tim mạch kèm theo. Đáng nói hơn, nếu như tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân tim mạch đơn thuần đã lớn thì tỉ lệ này ở những người bị tiểu đường kem tim mạch cao hơn gấp 3 lần.

Đa số người mắc bệnh tiểu đường dễ gặp phải chứng xơ vữa động mạch và lan tỏa ra nhiều nơi cùng chịu ảnh hưởng như động mạch thận, động mạch não, động mạch thận, động mạch tứ chi…vô cùng khó khăn trong quá trình điều trị vì lúc này thành tính co dãn ở động mạch đã mất đi đồng thời trong động mạch có các mảng xơ vữa bám, gây tắc nghẽn và giòn dễ vỡ khiến các biến chứng như tao biến mạch máu não, suy thận mãn tính, nhồi máu cơ tim xuất hiện và phát triển.

Bên cạnh đó, tiểu đường làm cho tỉ lệ mắc bệnh tim của bệnh nhân cao gắp 4 lần so với những người bình thường. Chỉ trong 10 năm mà tỉ lệ người mắc bệnh nhồi máu cơ tim đã lên đến 30% (từ 45% - 75%).

Nên chủ động phát hiện sớm bệnh tim mạch ở người bị tiểu đường

Đa số người Việt Nam chủ quan nên họ không điều trị triệt để bệnh đái tháo đường cũng như không kiểm tra tim mạch của bản thân. Do đó, không quá khó hiểu tại sao họ không phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước khi bệnh tim mạch gây ra những biên chứng nặng nề. Biểu hiện đầu tiên của tim mach trên bệnh nhân tiểu đường có thể thấy là chứng rối  loạn về chuyển hóa chất béo. Nếu phát hiện ra bệnh  bệnh nhân cần điều trị sớm kết hợp với chệ độ ăn uống hợp lí, đồng thời từ bỏ thuốc lá cũn như tập thói quen vận động, rèn luyện thân thể…

Phương pháp điều trị cơ bản

Những việc cần làm là phải kiểm soát tốt lượng đường trong máu, điều trị các loạn trong chuyển hóa lipid, bỏ thuốc lá, chế độ ăn uống hợp lý…Có một số bệnh nhân mơ  hồ sẽ có thể những loại thuốc, phương pháp điều trị hay các vị thuốc nam có khả năng điều trị hoàn toàn bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, quan niệm đó là không tưởng. Nguy hiểm hơn nếu bệnh nhân từ bỏ không chữa trị tiếp tục khi thấy đường huyết ổn định thì sau này khi các biến chứng phát sinh, việc điều trị sẽ gặp vô vàng những khó khăn. Hiện nay các chuyên gia cho rằng căn bệnh tiểu đường chỉ có thể chặn đứng bằng các biện phát ăn uống cũng như tập luyện hợp lí và dùng thuốc kiểm soát lượng đường hàng ngày chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tốt nhất nên phát hiện sớm các biến chứng về mạch máu để có thể điều trị và  theo dõi một cách tốt nhất.

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết