máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Các vấn đề khác

Một trong những nguồn nhiên liệu chính của bộ não là glucose, và nó sẽ sử dụng glucose để chuyển đổi thành năng lượng hoạt động.

>>Tác dụng của nước ép thân chuối cho sức khỏe

>>Những biểu hiện trên da cảnh báo về sức khỏe 

 

Não teo do kháng insulin

Theo Mercola, bộ não thực sự sản xuất insulin riêng cho mình bằng cách chuyển đổi glucose trong máu để tồn tại. Như đã biết, tiểu đường là tình trạng mà cơ thể gặp trục trặc khi phản ứng với insulin cho đến khi nó dừng lại cả việc sản xuất lượng insulin cần thiết để điều hòa lượng đường trong máu, từ đó khiến khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu thành năng lượng cơ bản bị phá vỡ.

Khi việc sản xuất insulin của bộ não giảm đi, theo nghĩa đen bộ não cũng bị chết đói (vì nó bị tước năng lượng cần thiết để hoạt động bình thường). Và đây chính là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh Alzheimer.

Trong thực tế, bộ não có thể bắt đầu teo nếu nó trở nên kháng insulin và mất khả năng chuyển đổi glucose thành năng lượng. Chính điều này giải thích được lí do tại sao bệnh nhân tiểu đường có đến 65% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bởi cả hai căn bệnh đều liên quan đến kháng insulin (trong cơ thể và trong não).

Thế nhưng, may mắn thay, bộ não vẫn có thể tránh nguy cơ bị teo nếu được cung cấp một loại năng lượng đặc biệt, đó là ketone. Theo một số nhà khoa học, có một chất có thể giúp não không bị teo, thậm chí có thể khôi phục và đổi mới tế bào thần kinh cũng chức năng thần kinh trong não bộ - chất đó được gọi là ketone hoặc ketoacids.

Ketone là những gì mà cơ thể sản xuất ra khi nó chuyển đổi chất béo (trái ngược với glucose) thành năng lượng. Và nguồn chính của ketone là triglycerides chuỗi trung bình (MCT) có trong dầu dừa. Dầu dừa chứa đến 66% MCTs.

Sức mạnh của dầu dừa với não

Triglycerides chuỗi trung bình (MCT) là chất béo không được cơ thể xử lý theo cách thức giống như triglycerides chuỗi dài. Cụ thể, thông thường khi một chất béo đưa vào cơ thể, nó sẽ được trộn với mật và sau đó từ túi mật, nó được chia nhỏ để đi vào hệ thống tiêu hóa. Trong khi đó, triglycerides chuỗi trung bình sẽ đi trực tiếp đến gan, rồi tự chuyển thành ketone và bỏ qua túi mật. Gan sau đó ngay lập tức phát hành các ketone vào máu rồi chúng vận chuyển đến não để sử dụng làm nhiên liệu.

Giải thích thêm về vấn đề này, các nhà nghiên cứu đến từ Trường đại học Y Mount Sinai (Mỹ) cho biết ketone là những phân tử được sản xuất ra khi hàm lượng glucose trong máu thấp, hàm lượng béo trong máu cao. Chính vì vậy mà chế độ ăn ít carbohydrates, vừa phải protein và nhiều chất béo được gọi là chế độ ăn sinh ketone. Các tế bào có thể sử dụng nguồn năng lượng thu được từ quá trình chuyển hóa ketone thay vì chuyển hóa glucose. Như vậy, chế độ ăn này dựa trên nguyên tắc hạn chế cung cấp năng lượng cho cơ thể từ đường và tinh bột mà bắt cơ thể phải chuyển sang chế độ thu nạp năng lượng từ việc chuyển hóa chất béo.

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết