máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Chế độ dinh dưỡng

Hệ thống miễn dịch của cơ thể có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm hại của vi khuẩn và vi rút gây bệnh; giúp sản sinh ra kháng thể ngăn vi rút đi vào trong các tế bào.

 

>>Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường

>>Thức ăn cho người đái tháo đường và cao huyết áp

Theo tuổi tác, hệ miễn dịch cơ thể sẽ suy giảm, cũng có nguyên nhân giảm miễn dịch do vi rút, do thiếu hụt dinh dưỡng, bệnh tật và những tác nhân khác. Và khi miễn dịch suy giảm là cơ hội cho các bệnh tật và nhiễm trùng.

Suy giảm miễn dịch do thiếu hụt dưỡng chất là khi thiếu vitamin và các khoáng chất như vitamin A, E và C cùng với kẽm, đồng, sắt và selenium. Tất cả đều quan trọng với bạch cầu trung tính, hoặc tế bào T, hoặc các chức năng kháng thể. Những người có một chế độ ăn uống không cân bằng, không đầy đủ, sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu hụt dưỡng chất.

Thực phẩm chứa chất chống ô xy hóa: mướp đắng (khổ qua) có nhiều beta-caroten, vitamin B2, PP và a xít folic; quả gấc có nhiều beta-caroten, lycopen, vitamin E; bí ngô có nhiều vitamin B1, B2, PP, B6, B5, và nhiều nguyên tố vi lượng; cà rốt có nhiều beta caroten, vitamin E, A, C, a xít folic và các nguyên tố vi lượng; cà chua có nhiều vitamin B1, B2, B5, B6, lycopen; tỏi có nhiều vitamin B1, B2, B6 phytosterol, inulin, và vi lượng; hành chứa nhiều vitamin B2, E và các flavoit; trà xanh có nhiều nguyên tố vi lượng, các flavoit, vitamin B1...

Quả gấc - Ảnh: K.Vy

Cà chua - Ảnh: Thái Nguyên

Tỏi - Ảnh: Thái Nguyên

Thực phẩm giúp cơ thể chống stress: sen có chứa alealoid liensinin giúp an thần, tĩnh tâm, tạo ra giấc ngủ ngon; táo (táo ta) có nhiều hoạt chất sinh học giúp an thần, dưỡng tâm; bạch quả có chứa các flavoid và các tecpen giúp tăng cường tuần hoàn não...

Ngoài ra, cần tăng cường vận động. Việc luyện tập cơ thể sẽ giúp đẩy nhanh quá trình vận hành của hệ miễn dịch. Thường xuyên luyện tập ở mức độ vừa phải, như đi bộ 30 phút mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hệ miễn dịch của chúng ta. Theo quan niệm của y học cổ truyền, chính khí nội tồn, tà bất khả can - chính sung mãn, sinh khí vượng, sức chống đỡ của cơ thể tốt thì có thể ngăn cản mọi sự xâm nhập của tà khí, bệnh tật.

Mặt khác, nếu tà chỉ sở tấu, kỳ khí tắc hư - khi tà khí đã xâm nhập được vào cơ thể là do chính khí đã hư, không đủ sức chống lại tà khí. Việc tăng cường khả năng miễn dịch, chống suy giảm miễn dịch chính là tăng cường chính khí để chống lại tà khí (nguyên nhân gây bệnh), là cách giữ gìn sức khỏe tốt nhất theo phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh.  

Lương y Quốc Trung

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết