máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phụ nữ - Trẻ em

Thanh thiếu niên thiếu ngủ trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ kháng insulin và sau này dễ mắc bệnh tiểu đường.

>>Đái tháo đường ở tuổi lên 9 

>>Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường ít có khoái cảm tình dục 

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết nếu thanh thiếu niên thiếu ngủ trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ kháng insulin và sau này mắc bệnh tiểu đường.

Tác giả nghiên cứu chính, TS. Karen Matthews thuộc ĐH Pittsburgh, và các đồng nghiệp đã tiến hành theo dõi thời gian ngủ và mức kháng insulin của 245 học sinh trung học khỏe mạnh.

Những người tham gia được lấy mẫu máu khi đói, kiểm soát giấc ngủ và đeo thiết bị kiểm soát tiểu đường khi ngủ ở cổ tay trong 1 tuần học tại trường. Thời gian ngủ dựa trên thiết bị này trung bình là 6,4 giờ/ngày trong 1 tuần với thời gian ngủ trong những ngày học tập ở trường thấp hơn đáng kể so với những ngày cuối tuần.

Theo Matthews “Mức kháng insulin cao có thể gây bệnh tiểu đường. Và những thanh thiếu niên vốn bình thường ngủ 6 giờ/đêm mà ngủ thêm được 1 giờ nữa sẽ cải thiện được 9% mức kháng insulin.”

Kết quả này cho thấy mức kháng insulin cao hơn liên quan đến thời gian ngủ ngắn hơn và không phụ thuộc vào chủng tộc, độ tuổi, giới tính, vòng bụng và chỉ số khối cơ thể.

Phần lớn thanh thiếu niên nên ngủ ít nhất 9 giờ/đêm. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Sleep.

Ngọc Diệp 
Theo UPI

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết