máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Các biến chứng

Thoái hoá khớp là bệnh hay gặp trên thế giới và ở Việt Nam. Ở người đái tháo đường type 2, thoái khớp gặp nhiều gấp 2 lần người không mắc đái tháo đường.

>>Bệnh đái tháo đường làm gia tăng bệnh ung thư. 

>>Bệnh tiểu đường và nguy cơ tai biến mạch máu não 

Tuổi thọ tăng cùng với tỷ lệ béo phì tăng lên làm cho tỷ lệ thoái hoá ngày càng tăng cao. Bệnh gây cản trở cuộc sống khá nghiêm trọng nhưng thường bị tầm thường hóa với cách nói: â€˜thế là bình thường với từng ấy tuổi’.

Nếu có dịp bổ đôi khớp như khi ta làm móng giò, bên trong ổ khớp ta sẽ thấy một lớp dịch nhày, ở đầu xương có một lớp sụn nhẵn mỏng: cấu trúc đó giúp cho chúng ta cử động được dễ dàng. Thoái hoá khớp là khi dịch nhày trong khớp ít đi, lớp sụn mỏng hơn và mất tính nhẵn bóng do quá trình đau viêm khiến cho cử động của khớp bị cản trở. Bệnh do hậu quả của quá trình tích tuổi và sự chịu lực tác

Hình ảnh thoái hoá khớp trên phim Xquang

dụng thường xuyên lên khớp. Thoái hoá khớp gây đau và biến đổi cấu trúc toàn bộ khớp gồm xương dưới sụn, sụn chêm, dây chằng, cơ quanh khớp, bao khớp và bao hoạt dịch dẫn đến tàn phế không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn là gánh nặng cho kinh tế gia đình và toàn bộ xã hội. Thoái hoá khớp nếu được chẩn đoán sớm và điều trị sớm có thể làm chậm quá trình phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau đớn, giúp duy trì chất lượng cuộc sống.

Các yếu tố nguy cơ của thoái khớp gồm: thừa cân, béo phì, dị dạng khớp, chấn thương, biến dạng thứ phát do sai tư thế làm việc, vận động hoặc tập thể thao kéo

 

 

 

Hình ảnh tổn thương sụn khớp

dài, các bệnh hệ thống và các bệnh chuyển hoá như đái tháo đường.

Triệu chứng lâm sàng như đau, sưng, hạn chế vận động, biến dạng khớp (gù, vẹo), tiếng lạo xạo, lỏng khớp, kẹt khớp, teo cơ và các dấu hiệu khác như tràn dịch khớp, tiếng lục khục khi vận động.

Triệu chứng Xquang: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn, mọc gai xương.

Về điều trị nội khoa có thể dùng phương pháp không dùng thuốc như tập phục hồi chức năng với sự hướng dẫn của bác sỹ hoặc phương pháp dùng các loại thuốc giảm đau chống viêm thông thường. Tuy nhiên các thuốc này chỉ chữa triệu chứng mà không giải quyết triệt để căn nguyên của thoái hoá khớp. Một số thuốc giảm đau có ảnh hưởng không tốt lên dạ dày khiến cho việc sử dụng lâu dài trở nên khó khăn. Đặc biệt, do chủ ý hoặc vô tình, bệnh nhân có thể dùng corticoid-một thuốc có tác dụng chống viêm giảm đau rất nhanh nhưng lại gây ra rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như: tăng huyết áp, tăng đường máu, loãng xương .

Về điều trị ngoại khoa có thể mổ cắt lọc tổ chức thoái hoá, đục xương chỉnh trục, đóng cứng khớp, thay khớp, ghép sụn, cấy tế bào sụn tự thân trong đó có phẫu thuật nội soi dọn rửa ổ khớp. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho các khớp lớn như khớp gối, khớp cổ chân Ngày nay phẫu thuật nội soi được ưa chuộng hơn vì ít tổn thương đến phần mềm quanh khớp, thời gian nằm viện ngắn, biến chứng ít, không cản trở các phẫu thuật tiếp theo.

Tuy nhiên, hiệu quả sau phẫu thuật nội soi dọn khớp còn đang được bàn cãi. Moselley và cộng sự nghiên cứu 3 nhóm Bệnh nhân (2002)

- Nhóm I: Nội soi rửa khớp

- Nhóm II: Nội soi làm sạch khớp

- Nhóm III: Rạch da, làm động tác giả như đưa dụng cụ nội soi vào ổ khớp.

Theo dõi sau 2 năm ông kết luận: nội soi ở bệnh nhân thoái hoá khớp gối có kết quả không tốt hơn nhóm chứng trong giảm đau và cải thiện chức năng.

Gần đây, theo kết quả nghiên cứu của Tiến sỹ Dierter Lazik, Viện nghiên cứu khoa học Slow – Germany (2009): sau khi phẫu thuật dọn rửa khớp thoái hoá, tác giả có sử dụng thêm chất chống thoái hoá khớp (DUO VITAL) thấy kết quả cải thiện rõ rệt đặc biệt trên triệu chứng đau. DUO VITAL là sản phẩm của Viện nghiên cứu Dược phẩm Gramme-Revit International – CHLB Đức, DUO VITAL có 2 thành phần chủ yếu là Axit Hyaluronic và Chondroitin là hai thành phần không thể thiếu để tái tạo và phục hồi sụn khớp, đảm bảo độ nhớt cho dịch khớp để bôi trơn các khớp, giúp khớp xương vận động linh hoạt và không bị đau do thoái khớp. Trước đây, Axit Hyaluronic thường chỉ được bổ sung dưới dạng tiêm trực tiếp vào khớp, vì thế đòi hỏi phải được tiến hành điều trị tại cơ sở y tế chuyên sâu, bên cạnh đó, phương pháp này chỉ tác động đơn lẻ trên khớp được tiêm.

Nhờ sự đột phá của tiến bộ y học, DUO VITAL được bào chế đưới dạng uống đơn giản thuận tiện và có thể đi đến khắp các khớp trong cơ thể. Đặc biệt với các bệnh nhân bị thoái hoá khớp có bệnh dạ dày phối hợp nên không dùng được các thuốc giảm đau thông thường thì DUO VITAL là một giải pháp tốt nhất. Bên cạnh đó, DUO VITAL cũng được sử dụng rộng rãi để điều trị và phòng bệnh thoái hoá khớp cho người trung niên và cao tuổi, bệnh nhân trong giai đoạn phục hồi các trị liệu về xương khớp, người trẻ có biểu hiện sớm về thoái hoá khớp và bệnh nhân Goutte.

Lưu ý: mỗi liều uống DUO VITAL hàng ngày 30ml có chứa 13,5g đường. Bệnh nhân có thể ăn bớt đi chút cơm hoặc 1 phần quả chín sẽ không có ảnh hưởng lớn lên mức đường trong máu.


  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết