máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Chế độ dinh dưỡng

Bệnh nhân tiểu đường nếu quá kiêng khem hay ăn những thức ăn có hại đều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Do đó, chế độ ăn uống gồm đậu, thịt cá, rau quả…đảm bảo dinh dưỡng và chế biến khoa học sẽ giúp cho bệnh nhân ổn định đường huyết.

>>Những thực phẩm khuyên dùng cho bệnh nhân đái tháo đường

>>Đái tháo đường và những thói quen ăn uống không lành mạnh nên tránh 

Giữ đường huyết ổn định nhờ chế độ ăn

Không như nhiều người nghĩ, thực đơn của bệnh nhân tiểu đường vẫn rất đa đạng và bắt mắt. Điều quan trọng là cần chọn thực phẩm đúng cách. Chuyên gia khuyên rằng người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều bữa trong ngày cùng giờ giấc ổn định để tránh làm đường huyết tăng cao sau bữa ăn và tránh hạ đường huyết.

Các thành phần trong bữa ăn nên gồm: đạm (cá, trứng, thịt, đậu), bột đường, chất xơ, béo giúp đường hấp thu vào máu từ từ và kéo dài.

Để duy trì đường huyết tốt, cần ổn định bột đường mỗi bữa ăn (lượng trái cây, khoai, cơm, bún). Năng ăn nhiều chất xơ giúp chậm hấp thu đường huyết, quét cholesterol thừa khỏi ống tiêu hóa và chống táo bón và kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ ung thư ruột già.

Tránh ăn những thức ăn hầm nhừ, chiên, xay nhuyễn hay dùng nhiệt độ quá cao như nướng, chiên. Chế độ ăn nên phù hợp với các loại thuốc sử dụng.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiệt, nêm nếm mắm muối vừa phải. Lượng muối nên ăn tối đa mỗi ngày là 6g (khoảng một muỗng cà phê vun muối trở xuống). Hạn chế ăn dưa muối, chao, mắm, xúc xích, bột ngọt, đồ hộp, dưa cà…

Chủ động thay thế các món ăn

Bệnh nhân tiểu đường nên thay thể các món ăn để kiểm soát đường huyết:

Đối với cơm: thay bằng bánh cuốn, phơ,  bún, miến…

Đối với nhóm đạm: ăn cá, thịt nạc bỏ da, hải sản, đạm thực vật như nấm, đậu que, đậu. Người suy thận cần ăn ít đạm.

Đối với nhóm béo: chọn dầu thực vật như dầu nành, dầu mè, dầu gấc (trừ dầu cọ, dầu dừa…), ăn ít nhất mỡ cá 2 lần/ tuần. Tránh dùng bơ, da, óc lợn, mỡ động vật, đồ lòng, phủ tạng…Có thể ăn tối đa 3-4 lòng đỏ trứng/ tuần đối với người trường thành và 2 trứng/ tuần đối với người bị rối loạn mỡ máu. Năng ăn rau đậu, rau cải để cung cấp vitamin, chất xơ, khoáng chất. Nên ăn khoảng một bát rau mỗi bữa ăn.

Nhóm trái cây: ăn những trái cây ít ngọt như dứa, bưởi, cam, quýt, mận…

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết