máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Chế độ dinh dưỡng

Thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp giúp bệnh nhân đái tháo đường ổn định đường huyết. Các loại thành phần bột đường có GI cao ảnh hưởng đến đường huyết sau ăn và khó kiểm soát lúc đói.

Thời gian đầu, nhiều người sử dụng các loại thực phẩm ngọt như sữa nước trái cây, rượu ngọt để điều trị bệnh đái tháo đường. Tiếp theo, họ hạn chế thức ăn ngọt, thay bằng mỡ và các thành phần dinh dưỡng khác khi phát hiện mối liên quan giữa thức ăn ngọt và sự gia tăng đường trong nước tiểu. Sau này, chế độ ăn “đói” được áp dụng khá lâu cho người đái tháo đường. Hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo, thành phần dinh dưỡng với tỷ lệ carbohydrate 55-60% phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường.

Bột đường là thành phần cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng là yếu tố tác động lên mức đường huyết. Sự tác động này phụ thuộc vào chỉ GI khác nhau của các loại thực phẩm. Việc ăn quá nhiều bột đường trong mỗi bữa ăn ảnh hưởng nhiều đến đường huyết sau ăn và khó kiểm soát lúc đói. Bệnh nhân đái tháo đường nên cân nhắc, xem xét, lựa chọn phù hợp thành phần thức ăn bột đường phù hợp cùng số lượng năng lượng cần thiết cho từng bữa.

Thực phẩm có chứa các loại đường phức giúp hấp thu chậm đường vào trong máu làm ổn định đường huyết.
Thực phẩm có chứa các loại đường phức giúp hấp thu chậm đường vào trong máu làm ổn định đường huyết.

Chất bột đường - carbohydrate chứa carbon, hydro và oxy có trong nhiều thực phẩm ăn hàng ngày như trái cây, rau, củ, ngũ cốc, mỳ sợi, bánh mì, chế phẩm từ sữa, thịt… Tuy nhiên, carbohydrate trong các loại thực phẩm thường được phân làm hai loại: đường đơn và đường phức.

Đường đơn thường có trong nho, táo, dâu, mật ong, cam chuối, mía, sữa chua… Loại đường phức là tinh bột và chất xơ thường thấy trong khoai củ và nhiều loại rau. Các loại đường phức khi ăn vào thường được thủy phân bởi men ở nước bọt và dịch tụy để tạo thành đường đơn hấp thu vào trong máu.

Sự chuyển hóa của các đường phức giúp làm chậm sự hấp thu, gia tăng đường huyết đột ngột sau ăn. Do đó, đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường ổn định hơn. Chất xơ cũng góp phần làm chậm sự hấp thu đường trong máu. Dựa vào những ưu điểm đó, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra thực phẩm dành cho người bệnh đái tháo đường với thành phần cân đối về chất xơ và các loại đường phức có lợi trong sản phẩm. Điều này giúp ổn định đường huyết cho người bệnh.

Ths.BS.Lâm Văn Hoàng

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết