máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Người bệnh đái tháo đường điều trị bằng insulin thường được bác sĩ yêu cầu phải học cách tự tiêm insulin. Phương pháp phổ biến nhất hiện nay là tiêm insulin bằng bơm (loại 1 hoặc 1/2ml) và kim tiêm. Đầu tiên phải rút insulin khỏi lọ thuốc, sau đó tiêm vào lớp dưới da và từ đây insulin sẽ được hấp thu vào dòng máu.

>>"Hormone bóng đêm" và bệnh đái tháo đường 

>>Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới thường xuyên bỏ bữa sáng 

Vị trí tiêm dưới da: Mặc dù tất cả tổ chức dưới da đều có thể tiêm được nhưng thường chọn tiêm dưới da ở các vùng đùi, cánh tay, bụng, hông, lưng. Chọn một vùng tiêm cho vài ngày vào những giờ nhất định, sau khi hết điểm tiêm mới chuyển sang vùng khác. Mỗi mũi tiêm cách nhau 2 - 4cm. Ví dụ: với người tiêm 3 mũi/ngày chẳng hạn, chọn vùng bụng cho các mũi tiêm buổi sáng, vùng cánh tay dành cho các mũi tiêm buổi trưa, vùng đùi cho các mũi tiêm buổi chiều.

Giờ tiêm đã chọn thích hợp thì không nên thay đổi quá thường xuyên. Với loại insulin nhanh hoặc loại insulin trung bình có pha trộn thì tiêm 15- 30 phút trước khi ăn; với loại có tác dụng trung bình thì tiêm 15 phút – 2 giờ trước khi ăn (thường trước 1 giờ).

Dụng cụ tiêm: Bông, cồn 70 độ, bơm tiêm hay bút tiêm. Cần chú ý sát trùng cả nút cao su của lọ thuốc khi lấy thuốc.

Cách tiêm: Với bệnh nhân có lớp mỡ dày và bút tiêm hay bơm có kim tiêm với độ dài thích hợp thì tiêm thẳng hay chéo vào dưới da. Với các bệnh nhân có lớp mỡ dưới da mỏng thì có thể dùng kỹ thuật véo da để tiêm.

Các hiện tượng kích ứng da tại chỗ sau tiêm

Thỉnh thoảng có những chỗ lần đầu được tiêm thì tại chỗ tiêm có thể bị đỏ và sưng nhẹ. Nguyên nhân có thể do insulin không tinh khiết hoặc khi tiêm, kim tiêm đã đẩy một lượng cồn nhỏ vào mô dưới da. Để không xảy ra hiện tượng này hãy sát trùng da bằng cồn, sau khi khô hãy tiêm. Nếu chỗ da bị kích ứng kéo dài thì phải báo với bác sĩ điều trị ngay.

Để tránh hiện tượng sau khi tiêm có cảm giác đau buốt tại vùng tiêm nên lấy lọ insulin ra khỏi tủ lạnh trước 15 - 20 phút. Sau đó, xoa nhẹ bằng 2 lòng bàn tay trong vài phút trước khi tiêm để lọ thuốc có nhiệt độ ngang bằng nhiệt độ phòng. Thả lỏng các cơ tại vùng tiêm. Đâm kim nhanh qua da. Đâm thẳng kim, không đổi hướng kim sau khi đã chọc qua da.

Để tránh hiện tượng sau thời gian điều trị vùng da bị tiêm insulin bị lồi lõm, dày lên hoặc nổi cục ( có thể là các các biến chứng tại chỗ tiêm như teo đét hoặc phì đại tổ chức mô dưới da) thì cần tuân thủ hướng dẫn quay vòng vị trí tiêm theo chiều kim đồng hồ hoặc đổi chỗ tiêm giữa bụng - đùi - cánh tay…

Lưu ý: để hạn chế các phản ứng sau tiêm, người bệnh đái tháo đường nên duy trì tiêm insulin của cùng một nhà sản xuất, cất giữ insulin trong tủ lạnh cho tới khi đem ra dùng. Lọ insulin sau khi đã mở nắp có thể giữ được ở nhiệt độ phòng trong khoảng 6 tuần. Nên vứt bỏ các lọ insulin quá hạn hoặc để bên ngoài tủ lạnh trên 6 tuần. Không nên để trong môi trường quá nóng hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

 Theo máy đo đường huyết

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết