máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phụ nữ - Trẻ em

Thai phụ bị bệnh tiểu đường týp 2 thường có kết quả tốt hơn những thai phụ bị bệnh tiểu đường týp 1, nhất là khi họ được chăm sóc thích hợp trước và trong thai kỳ.

>>Đái tháo đường trong thời kỳ mang thai: Nguy hiểm như thế nào? 

>>Điều trị bệnh tiểu đường trong thời gian mang thai 

Một nghiên cứu mới đã cho thấy tầm quan trọng của phân biệt rõ bệnh tiểu đường týp 1 và týp 2 khi cân nhắc điều trị. Về mặt lịch sử thì nghiên cứu bệnh tiểu đường khi mang thai không phân biệt hai týp này.

Theo Eva K. Pressman, giáo sư sản phụ khoa thuộc Trung tâm y tế Trường đại học Rochester thì với việc gia tăng nhanh chóng bệnh tiểu đường týp 2 ở phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ, điều quan trọng là phải xem xét riêng với bệnh tiểu đường týp 1 để biết được cách hỗ trợ và chăm sóc tốt nhất cho người bệnh tiểu đường týp 2 nhằm mang lại kết quả thai nghén tốt nhất.

Thai phụ bị bệnh tiểu đường týp 1 trong nghiên cứu có tỷ lệ biến chứng và kết quả kém cao hơn so với thai phụ bị bệnh tiểu đường týp 2 và không bị bệnh tiểu đường. Thí dụ, 20% số thai phụ mắc bệnh tiểu đường týp 1 bị tiền sản giật (biểu hiện là tăng huyết áp và có protein niệu) so với 14% số thai phụ mắc bệnh tiểu đường týp 2 và 1% số thai phụ không bị bệnh tiểu đường. Thai phụ mắc bệnh tiểu đường týp 1 chưa từng mổ đẻ có tỷ lệ mổ đẻ là 50%, so với 27% số thai phụ mắc bệnh tiểu đường týp 2 và 13% số thai phụ không bị bệnh tiểu đường.

Những đứa trẻ có mẹ mắc bệnh tiểu đường týp 2 trong nghiên cứu này có cân nặng lớn hơn so với tuổi thai với tỷ lệ cao hơn (38%) so với 23% số trẻ có mẹ mắc bệnh tiểu đường týp 1 và chỉ 3% số trẻ có mẹ không bị bệnh tiểu đường. 85% số trẻ có mẹ mắc bệnh tiểu đường týp 1 cần phải nhập phòng điều trị tích cực sơ sinh, so với 71% số trẻ có mẹ mắc bệnh tiểu đường týp 2 và 11% số trẻ có mẹ không bị bệnh tiểu đường.

Các tác giả đã xem xét bệnh án trong 6 năm và kết thúc vào năm 2006, so sánh thai nghén và kết quả của 64 phụ nữ mắc bệnh tiểu đường týp 1 và 64 phụ nữ mắc bệnh tiểu đường týp 2 với 256 phụ nữ không bị bệnh tiểu đường.

Không ngạc nhiên là các bà mẹ không mắc bệnh tiểu đường và con của họ có kết quả sinh đẻ tốt hơn so với các bà mẹ các bệnh tiểu đường.

Theo tác giả thì các nghiên cứu sâu hơn phân biệt bệnh tiểu đường týp 1 và týp 2, so sánh với nhóm đối chứng không mắc bệnh tiểu đường sẽ rất quan trọng để cải thiện kết quả cho cả bà mẹ và đứa con khi tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường týp 2 ngày càng gia tăng.

T. Mai
Theo Futurity

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết