máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phòng ngừa - Chữa trị

Sau ca mỗ ghép thận tụy ba ngày, vào ngày 4-3, ông P.T.H (43 tuổi) ngụ tại Sơn La rất tỉnh táo và có chỉ số đường trong máu gần như bình thường.

>>Trị tiểu đường bằng cọng rau muống, dùng vỏ dưa hấu chữa xơ gang 

>>Những bài thuốc trị bệnh tiểu đường 

Bị tiểu đường biến chứng nặng, ông H bị suy thận loại 2 và không kiểm tra được đường huyết, do đó hay bị ngất xỉu và phải vào viện để điều trị nội trú.

Có thể ghép tụy và thận cùng thời điểm

Thành công mới về ca phẫu thuật thành công trong việc ghép thận – tụy khiến PGX.TS Hoàng Mạnh An rất vui mừng. Ông An cho biết, mặc dù chưa có thống kê chính thức nhưng rõ ràng số lượng bệnh nhân bị tiểu đường nặng và có những biến chứng sang tim, mắt, bàn chân, thận…ở nước ta đang tăng nhanh chóng trong năm năm trở lại đây.

PGS An phát biểu: Thế giới đã thực hiện ghép tụy từ những năm 1950-1960. Ở VN chúng tôi chuẩn bị rất kỹ để có ca ghép này, trong đó có việc đưa phẫu thuật viên đi học ở nước ngoài, nhiều nhất là học ở Nhật Bản. Bệnh viện cũng tiến hành phẫu thuật thực nghiệm trên 50 cặp động vật và đã thành công trên nhiều cặp động vật thực nghiệm. Ở Nhật, bệnh nhân đái tháo đường được ghép tụy có thời gian sống sau ghép 5-10 năm hoặc hơn nữa, trong khi các trường hợp bệnh nặng, không được ghép tụy, không kiểm soát được đường huyết, bệnh nhân có khả năng tử vong khi đường huyết xuống thấp mà không được cấp cứu kịp thời”

Ông An cũng nói rằng người bệnh tiểu đường có biến chứng suy thận có thể cùng lúc ghép thận tụy khi có người hiến tặng mô tạng chết não, các trường hợp khác tụy có thể được ghép đơn lập.

Đơi tượng hiến tụy là cha mẹ hiến tặng tụy cho con hay ngược lại có thể từ người còn sống hay đã chết não.

Ngoài phần bám vào tá tràng, ở tụy còn có thêm phần thân và đuôi treo lỏng lẻo trong ổ bụng. Phần được ghép cho bệnh nhân chính là phần thân và phần đuôi này.

Phương pháp này có hiệu quả với cả 2 loại tiểu đường

Theo phó giáo sư, biện pháp này co hiệu quả trên cả hai loại tiểu đường.

Trước đây phương pháp này chỉ áp dụng cho bệnh nhân tiểu đường loại 1 vì người bênh phát bệnh rất sớm và thường gặp các biến chứng như mù, tim mạch, loét bàn chân..khi còn trẻ tuổi.

Nhưng thực tế gần đây lại cho thấy bệnh nhân tiểu đường loại 2 đang tăng mạnh, ngày càng trẻ hóa và gặp phải rất nhiều biến chứng vì thế việc ghép tụy cũng áp dụng rất phổ biến.

Để thực hiện ca phẫu thuật ghép tụy – thận đầu tiên cho anh H, bệnh viện 103 và Học viện Quân y đã phải huy động số lượng y tá, bác sĩ gây mê, hồi sức cấp cứu cung như phẫu thuật viên lên đến con số 150 người.

Trên thực tế, số người tham gia ca phẫu thuật tinh gọn hơn và khi có tạng hiến tặng, các ca ghép tiếp theo sẵn sàng thực hiện vì số lượng người bị tiểu đường trong giai đoạn muộn và mắc nhiều biến chứng đang có nhu cầu ghép tạng rất lớn.

Chi phí ghép lại tụy rẻ và hiệu quả hơn nhiều so với việc dùng thuốc thông thường nhất là ở những bệnh nhân còn trẻ tuổi nhận được phần tụy tặng của bố mẹ mà không sợ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của tụy.

Điều đặt biệt là các bệnh nhân ghép tụy không cần uống thuốc chống thải ghép suốt đời như  khi ghép các tạng khác. Bệnh nhân sẽ sử dụng lượng thuốc giảm dần và sẽ ngừng dùng thuốc khi có thể.

Ngoài bênh viện 103, hiện nay bệnh viện Việt Đức cũng chuẩn bị cấy ghép nhiều loại mô tạng như ghép tụy, ghép ruột…

So với các khu vực khác ở Châu Á , chi phí ở Việt Nam rẻ hơn từ 2/3 và cũng đã thành công trong nhiều công trình ghép tim, giác mạc, van tim, thận…

 Theo máy đo đường huyết

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết