máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Kiến thức về bệnh

Bệnh tiểu đường tuýp 1 xuất hiện do tình trạng tuyến tụy, nơi có nhiệm vụ sản sinh ra insulin, lại thiếu các tế bào beta.

>>Nhận biết sớm bệnh đái tháo đường 

>>5 dấu hiệu cho thấy nguy cơ bị bệnh tiểu đường 

Những bệnh nhân của tiểu đường phải thường xuyên kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể bằng cách xét nghiệm và tiêm insulin. Nhưng những biện pháp này lại rất bất tiện và mang lại nguy cơ cao cho bệnh nhân. Do vậy những nhà khoa học tại Viện Gladstone ở San Francisco (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu để những tế bào da bình thường biến thành tế bào beta nhằm giúp tuyến tụy nội tiết sản sinh insulin.

Vì tế bào beta sẽ tái sinh vô cùng hạn chế khi tuyến tụy nội tiết bị suy yếu nên giáo sư Sheng Ding tại viện Gladstone đã triển khai theo hai hướng khai thác công nghệ tế bào gốc nhằm chuyển hóa tế bào da thành tế bào beta, nhờ đó insulin nội sinh được tiết ra.

Khởi đầu bằng các tế bào da hay còn gọi là nguyên bào sợi (được lấy từ những con chuột trong phòng thí nghiệm), nhóm nghiên cứu đã xử lí chúng với hỗn hợp phân tử và tái lập trình các yếu tố. Lúc này, các nguyên bào sợi đó sẽ chuyển thành tế bào giống với tế bào nội bì, một dạng tế bào có trong phôi từ rất sớm và giai đoạn cuối lại chuyển thành các cơ quan chính của nội tạng cơ thể trong đó có tuyến tụy.

Dẫn lời tiến sĩ Scholar Ke Li, tạp chí Gizmag đã báo tin các tế bào tụy tạng (được gọi là PPLC) từ các tế bào nội bì chuyển đổi đã trưởng thành và giống với tế bào beta giúp tuyến tụy tiết ra insulin.

Điều khả quan hơn , sau khi thử nghiệm trên những còn chuột bị đổi gen để tăng lượng đường huyết và cấy PPLC vào cơ thể của chúng, thì lượng đường huyết của những con chuột này đã trở lại bình thường chỉ sau một tuần.

Trong một số tiến hành thí nghiệm dài hạn khác, các nhà nghiên cứu đã nhận ra sự gia tăng rõ rệt của các tế bào có nhiệm vụ tiết insulin sau tám tuần cấy ghép PPLC.

Theo lời của tiến sĩ Matthias, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu cũng là giám đốc của một trung tâm về bệnh tiểu đường cho biết rằng phương pháp mới này có thể sẽ được ứng dụng cho người và sẽ trở thành hy vọng mới cho những bệnh nhân bệnh tiểu đường tuýp 1.

 

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết