máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Phụ nữ - Trẻ em

Khi tôi sinh con trai lớn, cháu nặng 3,6 kg, nay 13 tuổi nặng 50 kg. Cháu thứ hai mới sinh 3,8 kg, hiện tại 8 tuổi cân nặng bình thường. Vậy, các cháu có nguy cơ đái tháo đường (ĐTĐ) không? Bản thân tôi có nguy cơ mắc bệnh không, vì tôi nghe nói, phụ nữ sinh con to có thể bị ĐTĐ. (Phương Anh - Hà Nội)

Trả lời: Theo khuyến cáo của Tổ chức Phòng chống bệnh ĐTĐ quốc tế, mọi phụ nữ  có thai lần một hay lần sau đều cần kiểm tra đường huyết vào thời điểm 3 tháng cuối của thai kỳ. Đây là việc cần thiết để phát hiện ĐTĐ thai nghén. ĐTĐ thai nghén có thể gây nên: thai to, sẩy thai, thai lưu, suy thai... Các bà mẹ ĐTĐ thai nghén có thể sinh trẻ nặng cân (trên 4 kg).

Theo khuyến cáo mới nhất của Hội Phòng chống ĐTĐ Hoa Kỳ, phụ nữ tăng cân nhiều khi mang thai hoặc phụ nữ thừa cân béo phì phải kiểm tra đường huyết. Với trẻ khi sinh có cân nặng trên 3,5 kg, cần kiểm tra tình trạng rối loạn dung nạp  đường huyết của người mẹ. Người mẹ khi mang thai tăng cân trên 15 kg cũng cần kiểm tra đường huyết. Kiểm tra đường huyết được chỉ định: chỉ số đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn và cần thiết có thể làm nghiệm pháp đánh giá rối loạn dung nạp glucose. Trường hợp của chị, cháu trai lớn có cân nặng như vậy là thừa cân, nên cho cháu kiểm tra sức khỏe và cần được tư vấn dinh dưỡng để giảm cân cho cháu, tránh bệnh lý rối loạn chuyển hóa về sau.

   Tiến sĩ Đỗ Trung Quân
(Giảng viên ĐH Y Hà Nội)

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết