máy đo đường huyết

scoll
scoll
Đối tác

Chuyên mục » Chế độ dinh dưỡng

Với bệnh nhân đái tháo đường, nếu không biết chọn thực phẩm và kiểm soát chế độ ăn uống, nhất là trong những ngày Tết, sẽ gia tăng đường huyết, biến chứng tim mạch, mỡ máu, võng mạc... khiến bệnh trở nên nghiêm trọng.
Thạc sĩ - Bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình.

Thực phẩm sau khi ăn sẽ được tiêu hóa, hấp thu vào máu và làm tăng đường huyết. Mức độ tăng đường huyết tùy thuộc vào số lượng thực phẩm ăn, hàm lượng và loại chất bột đường (carbohydrate, glucid), thành phần đạm, béo, xơ chứa trong thực phẩm, cách chế biến... 

Để đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh, trung bình hay chậm, người ta phải chuẩn hóa thực phẩm cùng một số lượng chất bột đường, lấy đường glucose hay bánh mì trắng làm chuẩn, gọi là chỉ số đường huyết GI (Glycemic Index).

Các loại thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh sẽ có GI cao từ 70 trở lên. Mức GI trung bình là từ 56 đến 69, GI thấp dưới 55 sẽ là những loại thực phẩm làm tăng đường huyết chậm.

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Đào.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người thường xuyên ăn các thực phẩm GI thấp trong nhiều năm sẽ ít bị nguy cơ đái tháo đường tuýp 2 và bệnh mạch vành. Do đó, các bệnh nhân tiểu đường cần chọn lựa cho mình những thực phẩm nằm trong nhóm có GI trung bình và thấp để duy trì lượng đường huyết một cách ổn định.

Để giúp bệnh nhân đái tháo đường vui Tết mà không phải lo âu, hai bác sĩ chuyên gia về nội tiết là Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Đào, Trưởng khoa nội tiết bệnh viện Chợ Rẫy, và Trưởng khoa nội tiết Bệnh viện đại học Y dược TP HCM, Thạc sĩ - Bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, sẽ tư vấn trực tuyến với bạn đọc VnExpress.net về cách lựa chọn thực phẩm để ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng đái tháo đường, vào sáng thứ tư 27/1.

 

Cao Quang

  • Inside banner 1
Hỗ trợ

Yahoo Messenger

Skype
Giỏ hàng
0 sản phẩm
Tổng giá tiền:
0 VNĐ
Liên kết